Đường dẫn truy cập

74 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột tại Ai Cập


Người biểu tình chống ông Morsi biểu tình ủng hộ quân đội tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, 26/7/2013
Nhà cầm quyền cho biết xung đột giữa lực lượng an ninh và những người ủng hộ Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ đã làm ít nhất 74 người thiệt mạng tại Cairo và Alexandria kể từ hôm thứ Sáu.

Đây là một trong những giai đoạn đẫm máu nhất kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Morsi trước đây trong tháng và giam giữ tại gia ông này.

Phong trào Huynh đệ Hồi Giáo của ông Morsi nói cảnh sát bắn vào những người biểu tình không vũ khí tại thành phố Nasr ở Cairo, nơi những thành viên của tổ chức này đã cắm trại nhiều tuần lễ đòi phục chức cho ông.

Các giới chức Ai Cập phủ nhận cáo buộc này nói cảnh sát chỉ bắn hơi cay và những người biểu tình thân ông Morsi chịu trách nhiệm trong những vụ bạo động.

Tại Alexandria, nhà cầm quyền Ai Cập nói ngày thứ Bảy, những người bên trong một ngôi đền bắn vào khu vực chung quanh trong khi những người ủng hộ ông Morsi nói nhiều tay súng bắn vào ngôi đền.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry gọi thời kỳ này là một thời điểm then chốt đối với Ai Cập và cảnh báo bạo động là một thất bại đối với hòa giải và dân chủ.

Ông nói nhà chức trách có nghĩa vụ đạo đức và pháp lý tôn trọng quyền tự do phát biểu và hội họp. Ông kêu gọi một cuộc điều tra vô tư về bạo động mới nhất.

Ông Morsi bị giam giữ trong một trại giam bí mật của quân đội kể từ ngày 3 tháng 7. Các giới chức cho biết đang điều tra về những cáo buộc là ông cấu kết với tổ chức chủ chiến Hamas của người Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG