Đường dẫn truy cập

Hàng chục người chết trong các cuộc đụng độ ở Ai Cập


Những người đàn ông này đang tìm xác của người thân trong số những người chết trong các cuộc đụng độ tại các cuộc biểu tình ở khu phố Nasr của Cairo, ngày 27/7/2013
Những người đàn ông này đang tìm xác của người thân trong số những người chết trong các cuộc đụng độ tại các cuộc biểu tình ở khu phố Nasr của Cairo, ngày 27/7/2013
Các giới chức Ai Cập cho hay các nhân viên y tế nói vài chục người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa các lực lượng an ninh và những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, nhưng những người ủng hộ ông Morsi nói tổng số người thiệt mạng cao hơn nhiều.

Tình hình bất ổn nổi lên tại nhiều nơi ở Ai Cập trong ngày thứ Bảy, trong số đó có khu Ðền thờ Rabia el-Adawiya gần Cairo, nơi những người ủng hộ ông Morsi đã tập trung từ hôm thứ Sáu. Giới hữu trách Ai Cập nói rằng những người từ bên trong đền thờ đã nổ súng bắn ra các khu vực xung quanh trong ngày thứ Bảy, trong khi đài truyền hình al-Jazeera đưa tin rằng các tay súng từ bên ngoài bắn vào đền thờ.

Các nhân viên y tế tại một bệnh viện dã chiến ở Cairo nói rằng hôm thứ Bảy có ít nhất 38 người chết trong các cuộc đụng độ.

Các bác sĩ nói họ bị quá tải tại bệnh viện dã chiến nằm tại địa điểm của cuộc biểu tình ngồi lì ở khu phố Nasr của Cairo, một cứ địa của phe Huynh đệ Hồi giáo, nơi những người biểu tình đã cắm trại hơn 3 tuần lễ qua.

Từ hiện trường, thông tín viên Elizabeth Arrott của đài VOA tường trình rằng trên đường Nasr, một đại lộ chính dẫn đến Rabaa và đến chỗ xảy ra nhừng vụ đụng độ hôm thứ Bảy, nhiều bức tường gạch được dựng tạm lên giữa các lực lượng an ninh với nơi các toán cấp cứu tập trung và dọc theo nơi những người biểu tình cắm trại. Chưa rõ ai đã dựng các bức tường đó lên. Gạch đá vương vãi trên đường và hơi cay vẫn còn nặng mùi trong khu vực.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim nói chính phủ lâm thời hy vọng sẽ giải tán trại của những người biểu tình bằng “những cách thức hợp pháp.” Ông cũng cho biết ông Morsi có phần chắc sẽ bị đưa về nhà tù Torah gần Cairo, nơi cựu tổng thống Hosni Mubarak và các thành viên nội các của ông bị giam giữ sau cuộc nổi dậy ở Ai Cập năm 2011.

Những người ủng hộ ông Morsi hôm thứ Sáu đã tập trung bên ngoài Ðền thờ Rabia el-Adawiya, trong lúc nhóm Huynh đệ Hồi giáo đăng lên trang Twitter hình ảnh những cuộc tuần hành ủng hộ ông Morsi trên khắp cả nước.

Các cuộc biểu tình tiếp tục tại Ai Cập sau khi một thẩm phán ra lệnh tiếp tục giam giữ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi vì những cáo buộc thông đồng.

Hãng thông tấn MENA nói rằng ông Morsi đã bị giam giữ 15 ngày, trong khi các giới chức đang điều tra cáo buộc cho rằng ông đã âm mưu thông đồng với nhóm chủ chiến Hamas của Palestine. Lãnh tụ của đảng Hồi giáo này đã bị giam giữ mà không có cáo buộc tại một nơi giam giữ bí mật của quân đội kể từ này 3 tháng 7, khi ông bị quân đội lật đổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG