Đường dẫn truy cập

Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tuột dốc trong tháng 2


Công nhân Trung Quốc làm việc tại nhà máy giày ở Cám Châu, tỉnh Giang Tây.

Các hoạt động thương mại của Trung Quốc suy giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng Hai vừa qua, do nhu cầu yếu trong nền kinh tế toàn cầu, và do giảm bớt các hoạt động thương mại trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch.

Bộ Hải quan loan báo hôm nay rằng trị giá hàng xuất khẩu tuột dốc 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 126,1 tỉ đôla, trong khi trị giá hàng nhập khẩu giảm xuống 13,8%, xuống còn 93,5 tỉ đôla, đánh dấu tháng thứ 16 liên tiếp có sụt giảm trong lĩnh vực này.

Mức thặng dư mậu dịch của Trung Quốc kết thúc ở mức 32,6% trong tháng Hai.

Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và là nước thương mại lớn nhất, đã chật vật xoay sở để tự biến đổi từ một nền kinh tế dựa trên xuất khẩu thành một nền kinh tế vững bền dựa trên nhu cầu của người tiêu thụ.

Kinh tế Trung Quốc tăng theo tỷ lệ hàng năm là 6,9% trong năm 2015, đà tăng trưởng chậm nhất trong vòng 25 năm qua, do sản xuất quá tải trong khi nhu cầu nội địa và các đơn đặt hàng từ nước ngoài giảm sút.

Trong một bài diễn văn đọc tại một hội nghị thường niên của Quốc hội Trung Quốc hôm thứ Bảy, Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ấn định chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2016 ở mức từ 6,5% tới 7% tổng sản phẩm nội địa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG