Đường dẫn truy cập

Xuất hiện lời kêu gọi ông Trump gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma


Cho tới nay, ông Trump vẫn chưa trao đổi với Đức Đạt Lai Lạt Ma, và đó là lý do dân biểu Sensenbrenner nhiều ảnh hưởng của phe Cộng hòa viết kiến nghị thư.

Một dân biểu hàng đầu của đảng Cộng hòa đề nghị Tổng thống tân cử Mỹ, Donald Trump, gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma và giúp phát huy hòa bình giữa Tây Tạng với Trung Quốc.

Trong thư gửi ông Trump được công bố ngày 8/12, dân biểu Jim Sensenbrenner viết rằng “Trong lúc ông đang gặp gỡ các lãnh đạo trên thế giới chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Tổng thống, tôi muốn nhân cơ hội này đề nghị ông gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.”

Kể từ khi đắc cử hôm 8/11 tới nay, ông Trump và Phó Tổng thống tân cử Mike Pence đã nói chuyện với hơn 50 lãnh đạo thế giới. Trong số này, cuộc điện đàm ‘xã giao’ với Tổng thống Đài Loan đã khiến Trung Quốc phản ứng mạnh.

Trong nhiều năm qua, các đời Tổng thống Hoa Kỳ vẫn duy trì quan hệ với vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong ở Ấn Độ nhưng hễ một vị Tổng thống Mỹ nào tiếp đón Ngài ở Tòa Bạch Ốc thì Bắc Kinh lại bày tỏ ra phẫn nộ.

Cho tới nay, ông Trump vẫn chưa trao đổi với Đức Đạt Lai Lạt Ma, và đó là lý do dân biểu Sensenbrenner nhiều ảnh hưởng của phe Cộng hòa viết kiến nghị thư.

“Người dân Tây Tạng có quyền gìn giữ văn hóa, di sản, ngôn ngữ, và tôn giáo của họ. Trong nhiều năm qua, người Tây Tạng đã liên tục đấu tranh để tự giải phóng mình khỏi chính phủ Trung Quốc và bảo tồn các quyền tự do căn bản này,” thư có đoạn viết.

Tác giả bức thư nói “Trong suốt nửa thế kỷ qua, Mỹ đã có mối quan hệ vững chắc, ổn định với nhân dân và chính phủ Tây Tạng. Tôi hy vọng ông sẽ tiếp tục mối quan hệ vững mạnh với Tây Tạng cũng như cổ súy cho hòa bình giữa Tây Tạng với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Là một dân biểu từ năm 1979 tới nay, ông Sensenbrenner đã diện kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma hồi 2008. Dân biểu này nói rằng kể từ khi Đức Đạt Lai Lạt Ma sang Ấn sống lưu vong cách đây 57 năm, Ngài luôn là một tiếng nói cổ súy mạnh mẽ và kiên trì cho một giải pháp hòa bình để chấm dứt căng thẳng giữa Tây Tạng với Trung Quốc.

Trung Quốc xem Đức Đạt Lai Lạt Ma như một phần tử ly khai và thường xuyên phản đối mỗi khi các nguyên thủ trên thế giới gặp gỡ Ngài.

Theo Congressman PTI, The Hill

VOA Express

XS
SM
MD
LG