Đường dẫn truy cập

TQ yêu cầu Mông Cổ cấm chỉ chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma


Hình tư liệu - Đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến thăm Mông Cổ năm 2006.
Hình tư liệu - Đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến thăm Mông Cổ năm 2006.

Trung Quốc yêu cầu Mông Cổ cấm chỉ chuyến thăm dự kiến của Đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày 18/11, viện lý do chuyến công du của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng có thể gây phương hại cho mối quan hệ của Bắc Kinh với nước láng giềng Mông Cổ.

Trung Quốc xem Đức Đạt Lai Lạt Ma là một phần tử ly khai dù Ngài nói rằng Ngài chỉ mưu tìm tự trị đúng nghĩa cho quê hương ở Hy Mã Lạp Sơn, vùng đất bị binh lính Trung Quốc ‘giải phóng hòa bình’ vào năm 1950.

“Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Mông Cổ hành động cân nhắc tới tổng quan duy trì sự phát triển ổn định mối bang giao song phương và tôn trọng các cam kết về vấn đề này,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, nhấn mạnh.

“Chớ cho phép Đạt Lai Lạt Ma sang thăm. Chớ ủng hộ hay tạo điều kiện cho các hoạt động ly khai của bè lũ Đạt Lai Lạt Ma,” ông Cảnh phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ.

Truyền thông Mông Cổ cho hay Đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến sang thăm chiều ngày 18/11.

Sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma tới thăm Mông Cổ hồi 2006, Trung Quốc đã hủy các chuyến bay nối liền Bắc Kinh và Ulaanbaatar. Sau đó, các chuyến bay này đã được tái tục.

Bắc Kinh thường tỏ phẫn nộ với các nước tiếp đón khôi nguyên Nobel Hòa bình 81 tuổi, người từ năm 1959 sang Ấn Độ sống lưu vong sau cuộc nổi dậy bất thành chống lại Trung Quốc.

Giới hoạt động nhân quyền và những người sống lưu vong tố cáo Trung Quốc đàn áp tôn giáo và văn hóa của người dân Tây Tạng. Bắc Kinh bác chỉ trích này và nói rằng đã mang lại sự thịnh vượng cho khu vực lạc hậu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG