Đường dẫn truy cập

Xin visa Mỹ có thể phải khai ‘tiểu sử dùng mạng xã hội’


Xin visa Mỹ có thể phải khai ‘tiểu sử dùng mạng xã hội’ như Facebook.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ muốn yêu cầu tất cả đương đơn xin thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ phải cung cấp tên tài khoản trên mạng xã hội, các địa chỉ email, điện thoại, địa chỉ trước đây. Đây được xem là động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm kiểm soát những người nhập cư và du khách có ý định đến Mỹ.

Báo Time hôm 30/3 cho biết Chính quyền của Tổng thống Trump có kế hoạch yêu cầu các đương đơn nộp dữ liệu trên mạng xã hội của họ trong 5 năm về trước. Điều này có nghĩa là các thông tin của đương đơn trước đó đăng tải trên Twitter và Facebook có thể bị rà soát.

Biện pháp này được đề ra tiếp theo sau việc chính phủ Mỹ tăng cường “rà soát kỹ lưỡng” để thanh lọc những kẻ có nguy cơ khủng bố - đặc biệt là sau vụ khủng bố tại San Bernardino (California), Cơ quan Hải quan và Tuần tra biên giới Mỹ đã triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát mạng xã hội.

Trong các tài liệu dự kiến công bố trong Đăng bạ Liên bang hôm thứ Sáu 30/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ có 60 ngày để công chúng cho ý kiến về đề xuất này.

Trước đây, các dữ liệu về lịch sử sử dụng truyền thông xã hội, email và số điện thoại chỉ được kiểm tra khi đương đơn xin thị thực bị nghi ngờ, chẳng hạn như những người đã đến các khu vực do các tổ chức khủng bố kiểm soát.

Nếu được áp dụng, quy định mới này sẽ ảnh hưởng đến gần 15 triệu đương đơn xin thị thực Mỹ mỗi năm.

Theo CNN, qui định mới sẽ áp dụng cho hầu hết các đương đơn xin thị thực định cư, khoảng 710.000 người/năm, và không định cư, khoảng 14 triệu người/ năm, kể cả đương đơn xin visa du lịch, du học sinh.

Ngoài lịch sử sử dụng mạng xã hội, đương đơn còn phải cung cấp các số điện thoại, địa chỉ email, tình trạng xuất nhập cảnh hay bị trục xuất, cũng như bất kỳ thành viên nào trong gia đình từng tham gia vào các hoạt động khủng bố trong suốt 5 năm qua.

Quy định nêu rõ chỉ những đương đơn xin thị thực ngoại giao và công vụ mới có thể được miễn trừ các yêu cầu này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG