Đường dẫn truy cập

Xe thám hiểm Sao Hỏa chuẩn bị chuyến thăm dò dài ngày đầu tiên


Hình vẽ xe thám hiểm Sao Hỏa Curiosity
Hình vẽ xe thám hiểm Sao Hỏa Curiosity
Xe thám hiểm Sao Hỏa Curiosity sẽ có một cuộc kiểm tra máy móc cuối cùng ngày hôm nay trước khi thực hiện chuyến đi dài đầu tiên lên bề mặt của Hành tinh Đỏ.

Các kỹ sư của Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA đã để xe Curiosity ở một nơi trong suốt tuần trước trong khi kiểm tra những bộ phận phức tạp khác, bao gồm một camera có độ phân giải cao và một công cụ được thiết kế để phân tích thành phần hóa học cấu tạo đất đá ở Sao Hỏa.

Cánh tay dài 2.1 mét của xe Curiosity có nhiệm vụ xúc đất đá lên để tiến hành phân tích cũng đang được kiểm tra.

Ngoài những cuộc kiểm tra chót cho cánh tay robot của chiếc xe, các kĩ sư cũng sẽ sử dụng camera của xe Curiosity để thu hình lại vệ tinh Phobos của Sao Hỏa khi nó chuyển động qua mặt trời.

Giám đốc phi vụ Curiosity, bà Jennifer Trosper, nói với các phóng viên ngày hôm qua rằng Curiosity hoạt động gần như hoàn hảo qua các cuộc kiểm tra.

Bà Trosper nói chiếc xe sáu bánh sẽ bắt đầu tiến tới khu vực Glenelg nơi tập trung ba loại mẫu đất. Các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm được mẫu đất đá đủ phù hợp cho xe Curiosity kiểm tra mẫu lần đầu tiên.

Xe Curiosity đã hạ cánh xuống hố Gale trên Sao Hỏa tháng trước để bắt đầu nhiệm vụ kéo dài hai năm nhằm xác định xem môi trường trên Sao Hỏa có phải là địa điểm sống lý tưởng cho con người hay không.

Kể từ khi hạ cánh xuống bề mặt Sao Hỏa, xe Curiosity đã di chuyển được 109 mét, điểm đến cuối cùng mà nó đến là Đỉnh Sharp, một ngọn núi nhô lên từ bề mặt của hố.

VOA Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG