Đường dẫn truy cập

Xác các nạn nhân Iran trong vụ giẫm đạp ở Ả rập Xê út được đưa về nước


Quan tài của người Iran thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại lễ Hajj được đưa vào xe hơi tại sân bay Mehrabad ở Tehran, Iran, 3/10/2015.
Quan tài của người Iran thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại lễ Hajj được đưa vào xe hơi tại sân bay Mehrabad ở Tehran, Iran, 3/10/2015.

Iran đã đón tiếp một chiếc máy bay chở xác những người Iran thiệt mạng trong vụ giẫm đạp hồi tuần trước tại lễ Hajj ở Ả rập Xê út.

Tổng thống Hassan Rouhani nằm trong số các giới chức cấp cao đến dự lễ đón tiếp tại phi trường Tehran ngày hôm nay.

Máy bay này chở xác của 104 người trong số 464 người Iran thiệt mạng trong vụ giẫm đạp đã làm cho quan hệ giữa Iran với Ả rập Xê út trở nên căng thẳng nhiều hơn nữa.

Iran cho rằng sự quản lý sai trái của Ả rập Xê út làm phát sinh vụ giẫm đạp và nhiều người nước này đã thực hiện những vụ biểu tình bên ngoài sứ quán của Ả rập Xê út tại Tehran.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh cáo Ả rập Xê út sẽ phải đối mặt với những biện pháp “cứng rắn” nếu không đưa xác các nạn nhân Iran về nước.

Thảm kịch hôm 24 tháng 9 gây tử vong cho 769 người.

Nhiều vụ giẫm đạp chết người đã xảy ra trong lễ Hajj hàng năm ở Ả rập Xê út, nhưng vụ năm nay là vụ tệ hại nhất kể từ năm 1990, khi có hơn 1.400 người bị thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG