Đường dẫn truy cập

Sự thật là xa xỉ phẩm mà ‘ta’ không muốn sắm!


Một nghĩa trang quân đội gần biên giới Việt - Lào, nơi có 11 ngàn ngôi mộ của lính Bắc Việt. Hình minh họa.

Hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam tiếp tục ngậm tăm cho dù đồng chí, đồng bào tiếp tục hối thúc chính thức trả lại sự thật cho lịch sử đối với hai sự kiện: Xe tăng mang số hiệu 390 chứ không phải xe tăng mang số hiệu 843 húc đổ cổng Dinh Độc lập trưa 30/4/1975. Ông Bùi Văn Tùng chứ không phải ông Phạm Xuân Thệ soạn Tuyên bố đầu hàng để ông Dương Văn Minh – Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa – đọc trên Đài Phát thanh Sài Gòn ngày 30/4/1975…

***

Dịp 30 tháng 4 năm nay, công chúng chỉ cho nhau xem bộ phim tài liệu điều tra Chuyện thật trưa 30/4/1975 (1), dài 1 giờ 12 phút, do một nhóm văn nghệ sĩ của “ta” (Phạm Việt Tùng - Đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú. Trần Đang Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Trần Thu Hằng – cựu Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô. Minh Đức – cựu Phóng viên VOV. Nguyễn Thị Thu Hà – Chuyên viên Bảo tàng Hồ Chí Minh. Chu Thùy Trang – Phóng viên VTC) thực hiện.

Chuyện thật trưa 30/4/1975 chỉ là phần tiếp theo của một nỗ lực kéo dài khoảng 20 năm của nhiều người ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam, nhiều giới (cựu quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam, nghiên cứu lịch sử, phóng viên, văn nghệ sĩ,…) để thúc “ta”cải sửa“lịch sử”. “Lịch sử” của ta ghi nhận: Xe tăng 843 húc đổ cổng Dinh Độc lập, Đại úy Phạm Xuân Thệ là người soạn Tuyên bố đầu hàng để ông Dương Văn Minh – Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa – đọc trên Đài Phát thanh Sài Gòn ngày 30/4/1975.

“Ta” đã nhiều lần không gặp… may đối với các sự kiện, vấn đề lịch sử và hai sự kiện vừa kể nằm trong nhóm thiếu… may mắn ấy. Có rất nhiều hình ảnh, tài liệu, chứng cứ, nhân chứng,… đồng lòng hỗ trợ, tham gia chứng minh một cách hùng hồn, rằng hai sự kiện “lịch sử” vừa kể sai hoàn toàn với sự thật. Thậm chí, do bất bình trước những sự kiện, vấn đề “lịch sử” của “ta”, một số phóng viên ngoại quốc từng hiện diện vào thời điểm xảy ra hai sự kiện lịch sử này còn sang Việt Nam hỗ trợ ta… cải sửa… “lịch sử”…

Tuy nhiên ông Bùi Quang Thận – người chỉ huy xe tăng mang số hiệu 843 – đã tiếm công của những người lính trên chiếc xe tăng mang số hiệu 390 vẫn bình yên, về hưu với quân hàm… Đại tá, nhâm nhi vinh quang của một… Anh hùng các Lực lượng vũ trang. Còn bốn người lính kia thì chỉ được… báo giới ghi công (2), sau “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” được “ta” cho giải ngũ sớm để bốc vác, bán hàng rong, chạy xe lam, cắt tóc, làm ruộng,…

Đáng nói hơn cả là bất chấp hình ảnh, tài liệu, chứng cứ, nhân chứng,… cho thấy ông Bùi Văn Tùng mới là tác giả Tuyên bố đầu hàng để ông Dương Văn Minh - Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa – đọc trên Đài Phát thanh Sài Gòn ngày 30/4/1975, “ta” vẫn tổ chức vô số hội nghị, hội thảo để… bàn rồi… để đó! Ông Thệ tiếp tục thăng tiến với hào quang mà ai cũng biết là giả (Anh hùng Lực lượng vũ trang, Trung tướng, Tư lệnh Quân đoàn 2, Tư lệnh Quân khu 1).

***

“Ta” hay nói về… sự thật, về lịch sử song hai sự kiện tiếp tục nổi đình, nổi đám mỗi 30 tháng 4 như vừa đề cập suốt hai thập niên chính là bằng chứng rõ ràng nhất về những cái gọi là… “sự thật” trong… “lịch sử” của… “ta”! Những “sự thật” đó và “lịch sử” đó chỉ là một phần rất nhỏ trong vô số “sự thật” gây tranh cãi không ngừng trong “lịch sử” của… “ta” dẫu rất nhiều hình ảnh, tài liệu, chứng cứ, nhân chứng, kể cả những nhân chứng của “ta”, chứng minh, khẳng định là… sai sự thật!

“Sự thật”“lịch sử” của “ta” chỉ phục vụ cho những lợi ích cả hữu hình lẫn vô hình của một số cá nhân, một số nhóm. Ngay cả khi những “sự thật”“lịch sử” ấy khiến đồng đội, đồng chí của “ta” bất bình, áy náy cho là cần cải sửa để “ta” không phải xấu hổ với hậu thế thì “sự thật”“lịch sử” vẫn tiếp tục phụ thuộc vào ý chí của vài nhóm nhỏ. Đến cả những cá nhân tưởng như rất lớn như ông Võ Văn Kiệt cũng phải khuyên những đồng chí muốn cải sửa nên tìm nhân chứng ở… bên ngoài đội ngũ của “ta” (3).

Muốn biết thêm về bản chất của “ta” đối với “sự thật” và “lịch sử”, sau khi tham khảo những link bên dưới bài này nên tham khảo thêm Những kẻ xuyên tạc sự thật ngày 30/4/1975 sẽ chuốc lấy thất bại trước ánh sáng lịch sử do Chương trình Nhận diện sự thật của Chương trình Truyền hình Quốc phòng Việt Nam thực hiện. Tuy không ngừng chế tạo… “sự thật”“lịch sử” nhưng trước đã thế và nay… cũng vậy. “Ta” vẫn dõng dạc thế này mà không ngượng, không ngại…

Sự thật hiển nhiên là như thế nên những kẻ nhân danh dân chủ, mượn danh tiếng nói của giới trẻ dù núp dưới các chiêu trò khảo sát, phỏng vấn và tự cho mình cái quyền đưa ra khuyến nghị, thực chất chúng chỉ là những phần tử cơ hội, phản động, cấu kết với thế lực thù địch, phản động để tìm cách xuyên tạc, phủ nhận lịch sử, kích động hận thù, phá hoại công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân ta, luận điệu sai trái đó cũng cho thấy rõ chúng là những kẻ vong ân, bội nghĩa, xúc phạm xương máu của cha ông nên chắc chắc chúng sẽ bị lên án và thất bại trước ánh sáng thông tin chính nghĩa của sự thật và lịch sử (4).

***

Rõ ràng với “ta”, sự thật là một loại xa xỉ phẩm. Có những loại xa xỉ phẩm mà người ta không thể sắm. Riêng “ta”, sự thật là loại xa xỉ phẩm mà “ta”… không muốn sắm. Đã sắm sự thật thì phải vứt bỏ… tuyên truyền, giáo dục, có lẽ “ta” không… đành!

Chú thích

(1) https://www.youtube.com/watch?v=EbgrWDVcGMw&ab_channel=DươngTháiBình

(2) https://tienphong.vn/gop-tieng-noi-cho-mot-su-that-lich-su-post1250048.tpo

(3) https://danviet.vn/dao-dien-nsut-pham-viet-tung-co-nhung-su-that-30-4-1975-can-lam-sang-to-de-khong-phai-xau-ho-truoc-lich-su-2021043023171841.htm

(4) https://www.youtube.com/watch?v=qeazykpdJUs&ab_channel=TRUYỀNHÌNHQUÂNĐỘI%7CQuandoiTV

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG