Đường dẫn truy cập

Xích mích leo thang, Trung Quốc trục xuất ký giả Mỹ


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng.

Trung Quốc sớm ngày 18/3 loan báo trả đũa việc Mỹ áp đặt giới hạn với giả Trung Quốc bằng các biện pháp bao gồm huỷ thẻ cho phép phóng viên của New York Times, Wall Street Journal, Washington Post hành nghề tại Trung Quốc.

Đây hành động ăn miếng trả miếng giữa đôi bên sau khi Washington trong tháng này cắt giảm số công dân Trung Quốc được phép làm việc tại các hãng tin của Trung QuốcMỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu các công dân Mỹ làm việc cho ba tờ báo New York Times, Wall Street Journal, Washington Post ở Trung Quốc những giả nào thẻ hành nghề hết hạn trong năm nay phải trả thẻ lại trong vòng 10 ngày sẽ không được phép hành nghề ở Hoa lục, Hong Kong hay Macau.

Trung Quốc cũng loan báo rằng ban Hoa ngữ của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, tờ New York Times, Wall Street Journal, Washington Post tạp chí Time phảikhai báo thông tin về nhân viên, tài chính, hoạt động bất động sản ở Trung Quốc.”

Bắc Kinh cũng doạ sẽ thêm biện pháp trả đũa nhắm vào các giả Mỹ.

Tờ Washington Post lên án việc Trung Quốc tống xuất giả Mỹ nói rằng hành động này đáng tiếc giữa bối cảnh dịch bệnh COVID-19 từ Trung Quốc lây lan trên toàn cầu, khi thông tin ràng, trung thực về cách đáp ứng của quốc tế với virus corona hết sức cần thiết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói hành động của Trung Quốc thể khiến người dân Trung Quốc nhân dân trên thế giới bị thiếu thông tin trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Trong tháng này, khi cắt giảm số công dân Trung Quốc được phép làm việc cho các trụ sở của truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Mỹ, Washington nói đó sự trả đũa cho sự uy hiếp sách nhiễu giả bấy lâu nay của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG