Đường dẫn truy cập

WTO: Thuế suất Mỹ đánh vào hàng Trung Quốc không công bằng


 Washington lập luận rằng việc áp dụng những thuế suất như vậy là chính đáng để chống lại sự trợ giá của chính phủ Trung Quốc, làm cho các công ty của nước họ có thể bán phá giá hàng hóa vào thị trường Mỹ.
Washington lập luận rằng việc áp dụng những thuế suất như vậy là chính đáng để chống lại sự trợ giá của chính phủ Trung Quốc, làm cho các công ty của nước họ có thể bán phá giá hàng hóa vào thị trường Mỹ.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra phán quyết cho rằng Hoa Kỳ đã sai khi áp đặt thuế suất trừng phạt đối với nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc. Theo tường thuật của thông tín viên William Gallo của đài VOA, các nhà phân tích nói rằng quyết định này có thể có những tác động dài hạn.

Một ủy ban của WTO hôm thứ hai đưa ra phán quyết cho rằng thuế nhập khẩu mà Hoa Kỳ đánh vào các mặt hàng của Trung Quốc, bao gồm pin điện mặt trời, thép và các sản phẩm khác, là không phù hợp với luật lệ qui định quốc tế.

Trước đó, Washington lập luận rằng việc áp dụng những thuế suất như vậy là chính đáng để chống lại sự trợ giá của chính phủ Trung Quốc, làm cho các công ty của nước họ có thể bán phá giá hàng hóa vào thị trường Mỹ.

Trung Quốc đã nộp đơn kiện vào năm 2012 vì cho rằng những thuế suất đó là một sự bảo hộ bất hợp pháp dành cho các nhà sản xuất của Mỹ. Đơn kiện này liên hệ tới một số lượng hàng hóa trị giá hơn 7,2 tỉ đô la mỗi năm.

Hiện chưa rõ Hoa Kỳ có muốn chống án hay không. Đại diện Thương mại Mỹ Mark Froman nói rằng chính phủ “đang đánh giá những sự lựa chọn một cách cẩn thận,” nhưng sẽ tiếp tục áp dụng những biện pháp “mạnh mẽ và hữu hiệu” để chống lại những chương trình trợ giá không công bằng.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã tỏ ý hoan nghênh phán quyết của WTO và hối thúc Hoa Kỳ “sửa sai” để “bảo đảm cho một môi trường cạnh tranh công bằng.” Tuy nhiên, bộ này cũng nói rằng họ cảm thấy tiếc là ủy ban WTO đã bác bỏ một số lập luận của Bắc Kinh.

Giáo sư Steven Lewis, một chuyên gia về Trung Quốc của Đại học Rice ở Houston, nói với đài VOA rằng quyết định đó có thể giúp các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận thức được tầm quan trọng của việc gia nhập các tổ chức quốc tế như WTO, là tổ chức mà Trung Quốc đã gia nhập vào năm 2001.

"Khi so sánh những cuộc nói chuyện của tôi với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc hiện nay với những cuộc nói chuyện cách nay 12 hoặc 15 năm, tôi nhận thấy họ đã sẵn sàng hơn để tham gia cuộc chơi. Như quí vị biết đấy. Trong cuộc chơi chúng ta thắng một ít, chúng ta thua một ít. Tôi tin chắc là chính phủ Trung Quốc sẽ chủ động bàn luận rất nhiều về việc này trên truyền thông quốc nội để chứng tỏ là họ có khả năng tranh thủ những phán quyết có lợi cho họ."

Giáo sư Lewis cho rằng quyết định đó cũng sẽ có những ảnh hưởng lâu dài đối với cách thức Hoa Kỳ áp đặt thuế suất trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc.

Phán quyết của WTO cho rằng Washington đã không tính toán một cách chính xác giá trị của những khoản trợ giá của Bắc Kinh. Họ cũng nói rằng Hoa Kỳ không đáp ứng một số tiêu chuẩn khác trong việc xác định quyền sở hữu của các công ty Trung Quốc.

Theo giáo sư Lewis, mặc dù có nhiều sự bất đồng với Hoa Kỳ về các vấn đề thương mại trong thời gian gần đây, nhưng “nói một cách tổng quát, Trung Quốc đã xử sự một cách phù hợp hơn với các luật lệ” về mậu dịch quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG