Đường dẫn truy cập

WTO: Thảo luận mậu dịch Doha có nguy cơ thất bại


Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy khuyến nghị các nhà ngoại giao hãy xét dến hậu quả của việc vứt bỏ công trình 10 năm thương thuyết đa phương

Người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO, nói những cuộc thảo luận tại Doha kéo dài đã một thập niên để hoàn tất một thỏa thuận mới về mậu dịch toàn cầu có nhiều nguy cơ thất bại.

Hôm thứ Năm, Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy nói là những quốc gia đã và đang phát triển đã không thể đồng ý làm thế nào giảm thuế quan trên những mặt hàng như hóa chất và điện tử.

Ông nói 153 quốc gia hội viên này hôm nay phải đối diện với một khoảng cách chính trị hiển nhiên, không thể nào lấp kín được.

Các nhà phân tích nói trở ngại chính cho việc hoàn tất vòng Đàm phán Doha, đã bắt đầu tại thủ đô Qatar vào năm 2001, là sự từ chối của những quốc gia đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil không chịu giảm bớt đáng kể thuế quan đánh vào những mặt hàng công nghiệp.

Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu đã nhất quyết là các nền kinh tế mới nổi cần chấp nhận mức thuế quan thấp hơn.

Trong một bài tóm lược về những cuộc đàm phán Doha cho đến nay, ông Lamy khuyến nghị các nhà ngoại giao hãy nhân dịp ngưng các cuộc thương thuyết vào lễ Phục Sinh để xét dến hậu quả của việc“vứt bỏ công trình 10 năm thương thuyết đa phương” trước khi họp lại vào ngày 29 tháng Tư tại Geneva như dự trù.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG