Đường dẫn truy cập

WSJ: Mỹ định danh 6 quan chức Nga tấn công tin tặc DNC


Tư liệu - Trụ sở Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc ở Washington, ngày 14 tháng 6, 2016
Tư liệu - Trụ sở Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc ở Washington, ngày 14 tháng 6, 2016

Bộ Tư pháp Mỹ đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội sáu thành viên của chính phủ Nga trong vụ tấn công tin tặc nhắm vào những máy tính của Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc (DNC) trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, báo Wall Street Journal đưa tin vào hôm thứ Năm, dẫn lời những người nắm rõ cuộc điều tra.

Các đặc vụ và công tố viên liên bang ở Washington, Philadelphia, Pittsburgh và San Francisco đã hợp tác trong cuộc điều tra vụ tấn công tin tặc DNC và các công tố viên có thể đưa vụ việc ra tòa vào năm sau, tờ báo cho biết.

Bằng việc đưa ra cáo buộc đối với những tin tặc cá nhân của quân đội và tình báo Nga, nhà chức trách Mỹ có thể khiến họ gặp khó khăn khi du hành, nhưng việc bắt giữ và giam cầm sẽ khó xảy ra, theo bản tin của tờ Journal.

Cuộc điều tra vụ tấn công tin tặc, được tiến hành bởi các chuyên gia về an ninh mạng, khởi sự từ trước khi công tố viên đặc biệt liên bang Robert Mueller được bổ nhiệm vào tháng 5 để giám sát cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 và sự thông đồng khả dĩ với ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Ông Mueller và Bộ Tư pháp đã đồng ý cho phép cuộc điều tra mạng mang tính kỹ thuật được tiếp tục với đội ngũ các đặc vụ và công tố viên ban đầu, tờ Journal cho biết.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã nói rằng các cơ quan tình báo Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng, dẫn đến hàng ngàn email và các tài liệu khác bị Wikileaks tung ra vào năm ngoái. Cộng đồng tình báo kết luận vào tháng 1 rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân chỉ thị một chiến dịch gây ảnh hưởng bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump.

Nga phủ nhận họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử và ông Trump phủ nhận chiến dịch tranh cử của ông toa rập với chính phủ Nga.

Nếu vụ việc được các công tố viên liên bang khởi tố thì nó sẽ nêu đích danh những tin tặc cụ thể của quân đội và tình báo Nga đứng sau vụ tấn công nhắm vào DNC và những email của John Podesta, người từng là chủ tịch ban vận động tranh cử của đối thủ Đảng Dân chủ của ông Trump, Hillary Clinton.

Đây sẽ là lần thứ hai Mỹ cáo buộc người Nga về các tội phạm mạng. Vào tháng 3, Bộ Tư pháp đã buộc tội hai nhân viên tình báo và hai tin tặc Nga chủ mưu đánh cắp 500 triệu tài khoản Yahoo vào năm 2014.

VOA Express

XS
SM
MD
LG