Đường dẫn truy cập

Nạn hải tặc leo thang trên toàn cầu


Các nghi can hải tặc được tòa án ở Mombasa, Kenya trả tự do vì thiếu chứng cớ phạm tội

Một tổ chức giám sát hàng hải nói các vụ tấn công do hải tặc thực hiện ngày càng tăng trên toàn thế giới trong năm nay, giữa lúc các nhóm hải tặc, phần lớn đặt căn cứ tại Somalia, nới rộng phạm vi hoạt động và tấn công cả các thương thuyền qua lại trên các vùng biển trải dài từ Trung Đông sang tới châu Á. và bắt giữ thủy thủ đoàn để đòi tiền chuộc mạng. Từ Bangkok, Thông tín viên Daniel Schearf của Đài VOA tường trình rằng cùng lúc, các nỗ lực chống hải tặc cũng giảm mức độ thành công của các hoạt động hải tặc.

Cục Hàng hải Quốc tế, gọi tắt là IMB, cho biết là trong nửa đầu năm nay, có tất cả 266 vụ tấn công của hải tặc trên toàn thế giới, tăng 36% so với năm ngoái.

Tổ chức IMB, có trụ sở tại London, nói hầu hết những vụ tấn công diễn ra ở ngoài khơi Somalia, gần vùng Sừng châu Phi.

Tuy nhiên, giám đốc IMB Pottengal Mukudan nói hải tặc Somalia ngày càng tỏ ra quyết tâm và táo bạo hơn. Ông nói hiện nay hải tặc dùng các tàu buôn bị cướp để nới rộng phạm vi hoạt động và tấn công các tàu khác.

Ông Mukudan nói: “Hiện các cuộc tấn công xảy ra tại cả phía Đông lẫn phía Bắc Vịnh Aden. Đây là giao điểm của các con đường thương mại đến từ vịnh Ả Rập và châu Á. Có những tàu dễ bị cướp chuyên chở 300.000 tấn dầu thô hay hơn, xuất phát từ vịnh Ả Rập trực chỉ hướng nam về hướng mũi Good Hope, đi ngang qua khu vực này.”

Tổ chức này ghi nhận có khoảng 50 vụ hải tặc cướp tàu tại khu vực chung quanh Indonesia, Malaysia, eo biển Singapore và Biển Đông.

Tuy nhiên các vụ cướp tàu do hải tặc Somalia thực hiện chiếm tới 60% các vụ tấn công trên khắp thế giới.

Ông Mukudan nói chỉ trong vòng 2 tháng qua, hải tặc đã ra tay 14 lần tại vùng biển phía nam vịnh Ả Rập.

Đây là một vùng nơi các cuộc tấn công thường xuyên xảy ra đối với những con tàu đi qua kênh Suez để vào Địa Trung Hải.

Để đối phó với các cuộc tấn công ngày càng tăng, Cục Hàng hải Quốc tế nói cần phải tăng cường sự hiện diện của các lực lượng hải quân trong vùng.

Ông Mukundan nói thêm rằng đối phó bằng sức mạnh quân sự không phải là giải pháp duy nhất cho vấn nạn hải tặc.

Ông Mukudan nói: “Điều quan trọng là phải có những hành động hỗ trợ tại vùng trung nam Somalia, nơi xuất thân của hải tặc, để có thể cải thiện các điều kiện sinh sống ở đây, để giới trẻ Somalia bớt bị cám dỗ mà chấp nhận những hiểm nguy đi ra biển nhằm mục đích cướp tàu.”

Tuy những cuộc tấn công của hải tặc ngày càng tăng, nhưng tổ chức giám sát hàng hải cho biết rằng các nỗ lực chống hải tặc, gồm các tàu tuần tiễu có bảo vệ võ trang trên tàu, đã tiếp tay giảm tỉ lệ thành công của các nhóm hải tặc.

Tính tới thời điểm này, thì trong năm nay, hải tặc Somalia đã cướp tất cả 12 con tàu, so với 27 tàu trong cùng kỳ năm ngoái.

XS
SM
MD
LG