Đường dẫn truy cập

Châu Phi sẽ không bắt kịp mục tiêu phát triển thiên niên kỷ


Cải tiến việc chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên chào đời rất quan trọng để hạ giảm số trẻ em chết trong các nước đang phát triển

Một phúc trình của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO cho biết châu Phi là khu vực ít hy vọng đạt những mục tiêu y tế nhất trong chương trình Phát Triển Thiên Niên Kỷ của Liên Hiệp Quốc.

Bản phúc trình năm nay về y tế thế giới cho thấy toàn cảnh y tế toàn cầu và những tiến bộ đáng kể tại một số khu vực.

Phúc trình cho thấy số trẻ em thiệt mạng đã hạ giảm, điển hình là trong năm 2008, chỉ có gần 9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết, coi như giảm 30% so với năm 1990.

Ngoài ra, số trẻ em bị thiếu cân cũng ít đi, số người chết vì bịnh sốt rét cũng giảm đi, và có gần 90% dân số thế giới tiếp cận được nước sạch.

Bất chấp tiến bộ kể trên, bản phúc trình nói rằng thế giới chưa đi đúng hướng để hoàn tất các mục tiêu Thiên Niên Kỷ vào năm 2015, khu vực tụt hậu nhiều nhất là châu Phi, kế đến là vùng phía Đông Địa Trung Hải.

Theo bản phúc trình, cải tiến việc chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên chào đời rất quan trọng để hạ giảm số trẻ em chết trong các nước đang phát triển.

Bản phúc trình ghi nhận rằng sức khỏe bà mẹ vẫn là vẫn là mục tiêu chính của các chương trình Phát Triển Thiên Niên Kỷ, vì tiến bộ trong lãnh vực này rất đáng thất vọng. Mỗi năm ước tính có gần nửa triệu phụ nữ thiệt mạng trong lúc sinh nở.

Vẫn theo bản phúc trình, các chứng bệnh nhiễm trùng vẫn là nguyên do chính gây nên cái chết tại châu Phi và là vấn nạn lớn tại Ấn Độ. Ngoài châu Phi, những chứng bệnh không truyền nhiễm, chẳng hạn như sử dụng thuốc lá, uống rượu và chứng mập phì lại là nguyên do chính đưa đến chết chóc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG