Đường dẫn truy cập

Hàng triệu người mẹ chết trong lúc vượt cạn


Mặc dù các số liệu cho thấy mức tử vong về sinh đẻ hạ giảm đáng kể, vẫn còn tới nửa triệu người mẹ vong mạng trong lúc vượt cạn. Ngoài ra, có 3 triệu rưỡi trẻ sơ sinh chết trong vòng 30 ngày sau khi chào đời. Nhiều nỗ lực đang được thực hiện nhằm cứu vớt những mảnh đời đó.

Tại Niger, sinh con là một sự liều lĩnh. Một phúc trình của Quĩ Cứu vớt Trẻ Em cho thấy 1 trong số 7 phụ nữ Niger chết trong khi sinh nở, và cứ 1 phút rưỡi, lại có một bà mẹ chết trong lúc sinh con tại một nơi nào đó trên thế giới.

Nhưng tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đang có một chương trình để thay đổi điều đó vào năm 2015.

Người tham gia vào nỗ lực này là bác sĩ Flavia Bustreo, thuộc tổ chức Sức Khỏe Bà Mẹ và Trẻ Em. Bà nói:

“Chúng tôi có đủ kiến thức để cứu vớt mạng sống phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi có những biện pháp can thiệp từng được chứng minh là hiệu quả.”

Theo quĩ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc, tại phần đông các nước vùng dưới sa mạc Sahara, hơn phân nửa các cuộc đỡ đẻ diễn ra tại nhà riêng mà không hề có mặt cô đỡ thành thạo.

Trường Y Khoa thuộc Đại Học North Carolina đã thực hiện một cuộc nghiên cứu cho thấy, nếu huấn luyện chuyên viên đỡ đẻ địa phương với phương pháp của WHO, số trẻ sơ sinh chết từ trong bụng mẹ giảm được 30%.

Bác sĩ Bustreo cho biết, khả quan hơn nữa là tại Ấn Độ số phụ nữ chịu tới phòng bảo sanh gia tăng tới 75%, nhờ chính phủ đã phụ cấp để các sản phụ chịu tới đó.

“Mỗi phụ nữ cần được tiếp cận với một cơ sở y tế, nơi có nhân viên thành thạo có thể cung ứng sự chăm sóc mà cả mẹ và con đều cần.”

Những thủ thuật can thiệp hữu ích nhiều khi rất đơn giản, chẳng hạn chỉ là giữ ấm cho trẻ sơ sinh hoặc làm sao cho sản phụ có thức ăn đủ dinh dưỡng. Như vậy đã đủ để hạ giảm số trẻ sơ sinh bị thiếu cân. Bác sĩ Bustreo cho biết tiếp:

“Điều quan trọng là những sự chăm sóc đó phải được cung ứng tuần tự đầy đủ, khởi sự từ lúc người phụ nữ mang thai, rồi trong khi trở dạ, sinh nở và tiếp diễn cho tới khi em bé được 5 tuổi hoặc lớn hơn nữa.”

WHO hiện đang đưa chương trình hành động này vào 68 quốc gia có tỉ số tử vong về bà mẹ và trẻ em cao nhất. Phần lớn những nước này thuộc châu Á và châu Phi vùng dưới Sahara.

Bác sĩ Bustreo và nhiều chuyên viên khác đã nhận dạng được các vấn đề cũng như phương hướng giải quyết, và một phúc trình dự liệu sẽ được đưa ra vào tháng 6 để cho thấy đã đạt được những tiến bộ nào trong sứ mạng cứu sống các bà mẹ và các em bé.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG