Đường dẫn truy cập

World Bank hỗ trợ tăng cường quản trị đô thị ở TP HCM


Một góc TP HCM.
Một góc TP HCM.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) mới thông báo phê duyệt hai chương trình chính sách phát triển mà một trong số đó sẽ hỗ trợ TP HCM “tăng cường quản trị đô thị và thúc đẩy phục hồi toàn diện, dựa trên chuyển đổi số và bền vững”.

Tổ chức tài chính này cho biết thêm rằng chương trình sử dụng khoản vay trị giá 100 triệu đôla hỗ trợ TP HCM “thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu không gian tích hợp và minh bạch cho quản lý đô thị”.

Ngoài ra, theo World Bank, chương trình này “cũng được thiết kế để tăng cường quản lý nợ và tài sản công, và cải thiện hoạt động cung cấp các dịch vụ ưu tiên của thành phố - ba yếu tố cơ bản để quản lý hiệu quả một thành phố hiện đại”.

“Những cải cách nhằm đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh và tăng cường khả năng tiếp cận thông tin quy hoạch sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố, từ đó thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân, tăng năng suất lao động và tạo việc làm”, thông cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết. “Bằng cách tăng cường hiệu quả quản lý nợ và tài sản công của thành phố, chương trình này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu quả tài khóa và tạo thêm nguồn thu trong những năm tới. Về lâu dài, người dân sẽ được hưởng lợi từ các dịch vụ đô thị chất lượng cao hơn, sau khi thành phố thực hiện cải cách nhằm nâng cao tính cạnh tranh và minh bạch của các thủ tục trong lĩnh vực giao thông và bất động sản”.

World Bank cho biết thêm rằng chương trình này cũng sẽ giúp thành phố “giảm thiểu mức độ dễ bị tổn thương đối với biến đổi khí hậu, thông qua tăng cường tính minh bạch về quy hoạch phân khu có tính đến yếu tố khí hậu, mở rộng mạng lưới thoát nước và dự kiến chuyển đổi từ phương tiện giao thông cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng ít phát thải carbon hơn” cũng như “sẽ thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái sử dụng phương tiện giao thông công cộng do khả năng kết nối và an toàn cá nhân đều được nâng cao”.

Trước Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) thông báo cung cấp một khoản hỗ trợ không hoàn lại để giúp thay đổi cơ bản cách TP HCM quản lý hoạt động thường nhật thông qua việc phân tích dữ liệu nâng cao.

Theo USTDA, khoản tài trợ sẽ giúp TP HCM triển khai các kế hoạch cho Trung tâm Điều hành Thông minh, nơi sẽ tổng hợp dữ liệu đô thị theo thời gian thực vào một nền tảng sử dụng bảng điều khiển trực quan mà các nhà lãnh đạo địa phương có thể tận dụng.

Thông qua việc sử dụng các công nghệ thông minh này và áp dụng phân tích dữ liệu tiên tiến, TP HCM có thể tăng cường cung cấp dịch vụ cho sự gia tăng dân số đang diễn ra nhanh chóng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế mới, theo USTDA.

Ngoài việc giúp TP HCM, Ngân hàng Thế giới cho biết rằng một chương trình khác cũng sẽ hỗ trợ chính quyền trung ương Việt Nam.

Theo World Bank, khoản tín dụng trị giá 221,5 triệu đôla dành cho chính quyền trung ương sẽ “tập trung vào hỗ trợ các hành động chính sách giúp phục hồi toàn diện hơn, từ chính phủ điện tử và năng lượng tái tạo cho tới hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ và thanh toán di động”.

Tổ chức tài chính này cho rằng “các hoạt động phát triển chính phủ điện tử sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi dựa trên chuyển đổi số, nhờ đó các dịch vụ công sẽ được cung cấp hiệu quả và toàn diện hơn cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam”.

“Đại dịch COVID-19 đã cho thấy Việt Nam càng cần phải đẩy mạnh cải cách nếu muốn đạt được mục tiêu trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045”, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nói trong thông cáo của World Bank. “Việt Nam không những phải quản lý tốt những tác động trước mắt do đại dịch gây ra mà còn cần xây dựng nền tảng cho sự phục hồi xanh trong dài hạn.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG