Đường dẫn truy cập

TP.HCM sắp có thêm hơn 3 triệu liều vắc-xin


Một nhân viên y tế được tiêm chủng vắc-xin ở Việt Nam.
Một nhân viên y tế được tiêm chủng vắc-xin ở Việt Nam.

Thông tin này được Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn thông báo cho lãnh đạo TP.HCM hôm 20/7 trong buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia, theo VnExpress.

Báo điện tử này dẫn lời ông Sơn nói rằng TP.HCM “đang là địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất nước nên Bộ Y tế tiếp tục ưu tiên vắc-xin cho thành phố”.

Theo VnExpress, đến cuối tháng 8, đầu tháng 9, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho thành phố khoảng hơn 3 triệu liều nữa, nâng tổng số lên 5 triệu liều vắc-xin.

Anh Minh Khôi, một người dân tại TP.HCM, nói với VOA Việt Ngữ về số lượng 3 triệu liều sắp phân bổ cho thành phố:

“Với lượng dân là hơn 10 triệu người ở TP.HCM thì 3 triệu liều thì mới chỉ có gần 1/3 được tiêm vắc-xin lần đầu. Mà lần đầu thì tỷ lệ ngăn ngừa nhiễm bệnh chưa được cao. Mình thấy 3 triệu liều đó chưa nói lên được điều gì hết”.

Anh Khôi bày tỏ hy vọng rằng sẽ có thêm vắc-xin được phân bổ cho TP HCM, nhưng anh nói thêm rằng vắc-xin phải là “loại tốt một chút” như Pfizer hay Moderna để chống lại biến thể Delta có khả năng gây lây nhiễm cao hơn.

Chị Như Quỳnh, một người từng làm việc ở TP.HCM, nhưng nay đã trở về quê ở Đắk Lắk do dịch bệnh bùng phát, cũng cho rằng con số 3 triệu vắc-xin sắp phân bổ “chắc không đủ”, nhưng chị nói thêm với VOA Việt Ngữ rằng với tình hình hiện thời thì “có bao nhiêu hay [dùng] bấy nhiêu thôi”.

Theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam, nói trong cuộc họp với lãnh đạo TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết các hoạt động đàm phán, tìm kiếm nguồn vắc-xin phòng COVID-19 đã được Việt Nam “thực hiện từ tháng 8/2020” và theo các hợp đồng đã ký, Việt Nam “có đủ lượng vắc-xin để tiêm đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021”.

Ông Đam được trích lời nói thêm rằng “từ nay đến tháng 8/2021, lượng vắc-xin về chưa nhiều” và rằng chính phủ “sẽ dành ưu tiên lớn nhất” cho TP HCM.

Cổng thông tin chính phủ Việt Nam cũng dẫn lời Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên “đề nghị phải khẩn trương triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân thành phố, bảo đảm an toàn, phù hợp, đúng đối tượng”. Ông Nên nói rằng “nguồn cung vắc-xin trên thế giới đang rất khan hiếm, nên ngoài nguồn vắc-xin của trung ương, thành phố cũng tích cực tìm kiếm để có nhiều nhất, sớm nhất vắc-xin tiêm cho người dân”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết rằng thành phố được phân bổ hơn 930.000 liều cho đợt tiêm chủng thứ 5 sắp tới và hiện đã có khoảng 1,3 triệu người đăng ký, theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam.

Theo VnExpress, qua 4 đợt tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19, TP.HCM đã tiêm cho 991.322 người (943.215 người mũi một và 48.107 mũi hai). Trong đó, riêng đợt tiêm thứ 4, chính phủ đã ưu tiên cho TP.HCM 836.000 liều sau khi dịch bùng phát mạnh.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế TP.HCM, thành phố này hôm 21/7 ghi nhận 3.556 trường hợp nhiễm mới. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP. HCM ghi nhận tổng cộng 41.343 trường hợp nhiễm COVID-19.

VOA Express

XS
SM
MD
LG