Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 136: Food for Thought, Have a Foot in Both Camps


Some psychologists believe daydreaming can help you deal with difficult situations in your life. It can not only relieve stress, but stimulate solutions.
Some psychologists believe daydreaming can help you deal with difficult situations in your life. It can not only relieve stress, but stimulate solutions.
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 136. Quý vị cũng có thể nghe toàn bộ bài học thành ngữ này với sự dẫn giải của Huyền Trang và Jane Clark ở đây.

Words and Idioms 136
please wait

No media source currently available

0:00 0:09:06 0:00
Tải xuống


FOOD FOR THOUGHT
Food for thought có từ thought nghĩa là suy nghĩ, ý tưởng, động từ là to think. Food for thought có nghĩa là một ý kiến đáng được cứu xét, dù không biết nó đúng hay sai.

Một bà quản đốc vừa nghe được một ý kiến mới khiến bà phải suy nghĩ. Bà nói:

I just heard something interesting at a seminar: If you don’t like long meetings, ask everyone to stay standing. Now I don’t know if employees at my company would try that idea, but it’s certainly food for thought.
Words and Idioms 136-E1
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:27 0:00
Tải xuống


(Tôi vừa nghe được một điều khá thú vị tại một cuộc hội thảo. Đó là nếu bạn không muốn có những buổi họp dài thì bạn nên yêu cầu mọi người phải đứng. Tôi không biết các nhân viên tại công ty tôi có muốn thử ý kiến đó không, nhưng chắc chắn đó là một ý kiến đáng được cứu xét.)

Seminar là cuộc hội thảo và to try là thử.

Nhiều nhà tâm lý học tin rằng sau khi nghe một diễn giả nói quá lâu và quá dài, trí óc chúng ta thường vẩn vơ nghĩ đến chuyện khác. Nhưng đó không nhất thiết là điều xấu. Họ nói:

Consider this: getting lost in daydream can help you deal with difficult situations in your life. It can not only relieve stress, but stimulate solutions. Hopefully, this gives you some food for thought.
Words and Idioms 136-E2
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:22 0:00
Tải xuống


(Hãy xem xét điều này: chìm đắm trong mơ mộng viển vông có thể giúp bạn đối phó với những hoàn cảnh khó khăn trong đời bạn. Mơ mộng không những có thể làm giảm bớt áp lực và lo âu mà còn kích thích tìm ra giải pháp. Tôi hy vọng rằng ý kiến này đáng được bạn suy ngẫm.)

Daydream là mơ mộng, to relieve là làm giảm bớt và to stimulate là khuyến khích, thúc đẩy.
HAVE A FOOT IN BOTH CAMPS
Have a foot in both camps có một từ mới là camp, nghĩa là cái trại hay phe phái. Have a foot in both camps có nghĩa là ủng hộ cả hai phe đối nghịch nhau.

Một ông thị trưởng của một thành phố ở Mỹ cho thấy ông có biệt tài chính trị. Một phóng viên truyền hình giải thích như sau:

There are two competing interests in our city: the developers who favor more construction, and the environmentalists who oppose it. Yet the mayor has figured out how to give each of them something they want. He’s always had a foot in both camps.
Words and Idioms 136-E3
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:28 0:00
Tải xuống


(Có hai nhóm quyền lợi cạnh tranh nhau trong thành phố của chúng tôi: nhóm chủ trương phát triển thì muốn xây dựng thêm còn nhóm chủ trương bảo vệ môi trường thì chống đối. Tuy vậy, ông thị trưởng đã biết làm thế nào để chìu lòng mỗi bên. Ông luôn đứng giữa móc nối hai phe đối nghịch nhau.)

To compete là cạnh tranh, interest là quyền lợi và to figure out là tìm ra, nghĩ ra cách.

Các công ty lớn ở Mỹ thường đóng góp cho cả hai đảng chính trị là Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa để bảo vệ quyền lợi của họ, dù cho đảng nào lên nắm chính quyền. Ta hãy xem ví dụ sau đây.

A friend of mine works for an airline. She was telling me how her company is making financial contributions to candidates of the Republican Party. I didn’t understand how it could afford not to give money to the Democrats, too. Then she explained it did; it has a foot in both camps.
Words and Idioms 136-E4
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:30 0:00
Tải xuống


(Một người bạn tôi làm việc cho một hãng hàng không. Cô ấy nói vớ́i tôi rằng hãng này đang đóng góp tài chính cho các ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa. Tôi không hiểu tại sao hãng này lại không đóng góp tiền cho Đảng Dân Chủ. Nhưng sau đó, bạn tôi giải thích rằng hãng hàng không này đã đóng góp cho Đảng Dân Chủ rồi vì nó móc ngoặc với cả hai đảng đối lập.)

Contribution là sự đóng góp và candidate là ứng cử viên.
XS
SM
MD
LG