Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 203: Brush Off, Burning Question


Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 203. Quý vị cũng có thể nghe dẫn giải chi tiết của Huyền Trang và Brandon Garner cho bài học này và tải xuống bản PDF ở đây.
Từ và Thành ngữ 203: Brush Off, Burning Question
please wait

No media source currently available

0:00 0:09:59 0:00
Tải xuống

BRUSH OFF
Thành ngữ brush off có nghĩa là từ chối, không nghe ai hay phớt lờ ai.

Một đôi vợ chồng muốn xây nhà gần bờ sông và không nghe lời khuyên của ông thanh tra. Bây giờ họ hối tiếc thì đã muộn.

The homeowners were told by the inpector that they ought to move their home further from the river. Instead, they went ahead with plans to add a second story. When a terrible storm hit a year later, the river flooded, and the house was destroyed. If the couple hadn’t brushed off those safety warnings, they wouldn’t have lost their property.
Từ và Thành ngữ 203 - Ví dụ 1
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:25 0:00
Tải xuống

(Chủ nhà đã được ông thanh tra khuyên là nên dời nhà cách xa bờ sông hơn. Thế mà họ cứ xúc tiến việc xây thêm tầng lầu thứ nhì. Khi một trận bão lớn ập tới một năm sau đó, con sông bị lụt và căn nhà bị phá hủy. Nếu chủ nhà không phớt lờ những lời cảnh cáo về an toàn thì giờ đây họ đã không mất nhà.)

Inspector là người thanh tra và safety là an toàn.

Đôi khi không nghe lời khuyên của người khác cũng là điều tốt nếu chúng ta tin tưởng vào việc mình làm. Một thanh niên nói về cô em họ của anh như sau:

My cousin is a talented fashion designer. Her work is praised for its unique combinations of color and fabric. But for years many fashion critics wrote that she’d never succeed in the industry. Fortunately she had no problem brushing off their bad reviews. She kept following her instincts. And look where she is now!”
Từ và Thành ngữ 203 - Ví dụ 2
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:26 0:00
Tải xuống

(Em họ tôi hiện là một nhà thiết kế thời trang tài ba. Sản phẩm của cô được ca ngợi về sự phối hợp độc đáo giữa màu sắc và chất vải. Tuy nhiên những năm trước nhiều nhà phê bình viết rằng cô sẽ không bao giờ thành công trong ngành này. May thay cô đã thản nhiên bỏ ngoài tai những lời chê của họ. Cô vẫn cứ theo đuổi năng khiếu của mình. Và giờ thì nhìn xem cô thành công đến mức nào!)

Fashion là thời trang, combination là sự phối hợp, và instinct là năng khiếu, thiên hướng
BURNING QUESTION
Burning question có nghĩa là một vấn đề nóng bỏng, quan trọng cần phải được cứu xét.

Florida là một tiểu bang trồng rất nhiều cây ăn trái và rau cỏ nhưng cũng gặp nhiều thiên tai. Một phóng viên tường thuật về một tai họa sắp có thể xảy ra.

Last year freezing temperatures ruined Florida’s citrus industry. Millions of dollars worth of produce were lost. Now weather forecasts are calling for severe cold. Industry analysts and farmers desperately want to know what they should do if another catastrophe occurs. That’s the burning question.”
Từ và Thành ngữ 203 - Ví dụ 3
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:24 0:00
Tải xuống

(Năm ngoái thời tiết giá lạnh đã làm hỏng vụ mùa cam chanh của Florida. Nông phẩm trị giá nhiều triệu đô la bị thất thu. Giờ đây dự báo thời tiết cảnh báo là thời tiết sẽ rất lạnh. Các nhà phân tích nông nghiệp và nông gia hết sức muốn biết họ phải làm gì nếu một thảm họa khác xảy đến. Đó là vấn đề nóng bỏng cần được giải quyết.)

To freeze là đông giá , produce là nông phẩm, và catastrophe là thảm họa.

Trước khi tốt nghiệp trung học để chuẩn bị lên đại học, các học sinh Mỹ thường tổ chức một buổi dạ tiệc khiêu vũ để kỷ niệm ngày ra trường. Nam sinh thường mời nữ sinh trong lớp để dự buổi tiệc này. Một nam sinh rất lo lắng vì không biết bạn anh là cô Sharon có sẽ nhận lời mời của anh hay không. Anh nói:

Sharon’s among the most popular girls in my senior class. So it’s no surprise that I’m not the only guy who asked her to go to the prom. She said she’d let me know by the weekend. Will she be my date? It’s a burning question. I’m dying for her to give me her answer.
Từ và Thành ngữ 203 - Ví dụ 4
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:21 0:00
Tải xuống

(Sharon là một trong số các cô gái nổi tiếng nhất lớp của tôi. Vì thế không có gì ngạc nhiên nếu tôi không phải là người duy nhất mời cô đi dự dạ vũ. Cô nói cô sẽ trả lời tôi vào cuối tuần này. Liệu cô có sẽ nhận lời đi với tôi không? Đó là một vấn đề hết sức quan trọng đối với tôi. Tôi rất nóng lòng muốn biết câu trả lời của cô.)

Popular là nổi tiếng, được ưa chuộng, senior class là lớp cuối ở trung học, lớp 12, và prom là buổi tiệc khiêu vũ của lớp này.
XS
SM
MD
LG