Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 172: Swallow One’s Pride, Swim against the Tide


Priests from the Ukrainian Orthodox Church offer prayers to kick off a national unity rally. (Steve Herman/VOA)
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 172. Quý vị cũng có thể nghe dẫn giải chi tiết của Huyền Trang và Brandon Garner cho bài học này và tải xuống bản PDF ở đây.
Words and Idioms 172
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:10:04 0:00
Đường dẫn trực tiếp

SWALLOW ONE’S PRIDE
Động từ to swallow có nghĩa là nuốt trôi và pride có nghĩa là lòng kiêu hãnh, tự tôn. Thành ngữ swallow one’s pride có nghĩa là nén tự ái để công nhận là mình mắc lỗi hay thua kém người khác.

Ông đầu bếp Roberto nổi tiếng về tài nấu ăn, nhưng cũng biết cách xử sự khi làm điều gì sơ suất. Một phóng viên cho biết:

Chef Roberto has received almost every honor for his Italian cooking. Yet, despite his years of experience, he accidentally cut his finger on live television last week. He could have pretended that nothing happened. Instead he swallowed his pride, joking that even he makes mistakes from time to time.
Words and Idioms 172-E1
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:35 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Đầu bếp Roberto đã giành được hầu hết mọi bằng danh dự về tài nghệ nấu món Ý của mình. Tuy nhiên, dù có nhiều năm kinh nghiệm nhưng ông đã sơ ý cắt vào ngón tay trong khi trổ tài trên truyền hình trực tiếp hồi tuần trước. Lẽ ra ông đã có thể vờ như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng ông đã dẹp lòng tự tôn và nói đùa rằng ngay cả ông đôi khi cũng phạm lỗi.)

Chef là chức đầu bếp cao nhất trong nhà hàng, khách sạn; to pretend là giả vờ; và to joke là nói đùa.

Tất cả mọi người đều có thể phạm lỗi lúc này hay lúc khác, ngay cả những công ty lớn như công ty Toyota chẳng hạn.

They’ve enjoyed a worldwide following for their dependable, well-built vehicles. Then it was discovered that the brake pedals on millions of their cars were faulty. So they swallowed their pride and issued a massive recall in order to correct the problem. Showing a commitment to safety should help restore some consumer confidence.
Words and Idioms 172-E2
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:37 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Công ty được rất nhiều người khắp thế giới ủng hộ vì sản xuất những chiếc xe đáng tin cậy và bền chắc. Rồi người ta phát hiện ra bàn đạp phanh trong hàng triệu chiếc xe đã bị lỗi. Vì thế công ty đã gạt bỏ niềm kiêu hãnh và ồ ạt thu hồi xe để sửa chữa lỗi này. Thể hiện sự cam kết bảo đảm an toàn sẽ giúp phục hồi phần nào sự tin tưởng của người tiêu thụ.)

Brake là phanh hay thắng xe; recall là thu hồi, rút lại; và safety là an toàn.
SWIM AGAINST THE TIDE
Swim against the tide có từ tide nghĩa là thủy triều hay dòng nước. Thành ngữ này nghĩa là bơi ngược dòng, tức là đi ngược lại ý kiến hay xu hướng của thời đại.

Một chủ nhà nói về trào lưu đang phổ biến trong lĩnh vực địa ốc như sau:

My friends have all bought big homes featuring huge bedrooms, large kitchens, formal dining rooms, and lots of bathrooms. My wife and I would rather have a modest house that doesn’t cost a lot to maintain. We realize we’re swimming against the tide and that’s fine with us.
Words and Idioms 172-E3
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:29 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Các bạn tôi ai cũng mua nhà lớn với phòng ngủ khang trang, nhà bếp rộng, phòng ăn sang trọng và rất nhiều phòng tắm. Hai vợ chồng tôi thì lại thích một căn nhà giản dị, không tốn kém nhiều để bảo quản. Chúng tôi biết mình đi ngược lại xu hướng chung nhưng điều này chẳng sao cả.)

Formal là kiểu cách, trang trọng; modest là giản dị, vừa phải; và to maintain là bảo quản, giữ gìn.

Thông thường, chúng ta hay làm theo những gì mà người khác đang làm vì không muốn bị chỉ trích. Anh James nhận xét về một đồng nghiệp cũ của anh như sau:

I don’t know whether she didn’t have a mind of her own or was afraid of being different, but she always swam with the tide. I mean, there are times when I’ve swum with the tide, but when I feel strongly about an issue, I’m not shy about swimming against the tide.
Words and Idioms 172-E4
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:28 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Tôi không biết liệu cô ấy không có chủ kiến riêng hay cô ấy sợ khác biệt với những người chung quanh, nhưng cô ấy luôn thuận theo số đông. Tôi muốn nói rằng có những lúc tôi ngả theo dư luận, nhưng khi tôi tin tưởng mạnh mẽ về một vấn đề nào đó thì tôi không ngại đi ngược lại số đông.)

Mind là trí óc, ý kiến và shy là e ngại, dè dặt.
XS
SM
MD
LG