Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 171: Stop Cold, Stumbling Block


'Cold' as an adverb means suddenly and completely.
'Cold' as an adverb means suddenly and completely.
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 171. Quý vị cũng có thể nghe dẫn giải chi tiết của Huyền Trang và Brandon Garner cho bài học này và tải xuống bản PDF ở đây.
Words and Idioms 171
please wait

No media source currently available

0:00 0:09:50 0:00
Tải xuống

STOP COLD
Từ cold có nghĩa là lạnh, nhưng khi được sử dụng ở dạng phó từ thì lại có nghĩa là bất ngờ, đột ngột. Chính vì thế thành ngữ stop cold có nghĩa là ngưng lại một cách bất thình lình.

Một thanh niên kể lại một sự việc xảy ra cho anh hồi gần đây như sau:

I’ve rarely thought about the possibility of getting stuck in an elevator. Yet, as I was heading up to my office on the tenth floor, the elevator stopped cold. There I was trapped with no way to get out. Finally, after about ten minutes, it started moving again. Maybe it was a sign that I should take the stairs and get some exercise !”
Words and Idioms 171-E1
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:34 0:00
Tải xuống

(Tôi ít khi nghĩ đến việc có thể bị kẹt trong thang máy. Vậy mà trong lúc tôi đang lên văn phòng của tôi ở tầng mười thì thang máy tự nhiên khựng lại. Tôi bị mắc kẹt trong đó mà không có cách gì thoát ra ngoài. Cuối cùng, khoảng mười phút sau thang máy bắt đầu hoạt động lại. Có lẽ đó là dấu hiệu cho tôi biết là tôi nên đi cầu thang bộ để tập thể dục luôn.)

Elevator là thang máy, to get stuck là bị kẹt, và to be strapped là bị mắc, bị vướng không thoát ra được.

Các thiếu niên thường rụt rè khi phải nói chuyện với phái nữ. Một ông nói về cháu ông như sau:

Were you ever shy talking to members of the opposite sex? My nephew has that problem. He’s pretty sociable with the guys he hangs out with. But as soon as a girl from his class joins in a conversation they’ll be having, he suddenly becomes self-conscious and can’t say a word. Girls just stop him cold.
Words and Idioms 171-E2
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:37 0:00
Tải xuống

(Bạn có từng nhút nhát khi nói chuyện với người khác phái hay không? Cháu tôi có cái tật đó. Nó nói chuyện khá thoải mái với mấy thằng bạn trai giao du với nó. Nhưng ngay khi một đứa con gái trong lớp nó đến góp chuyện với nhóm bạn thì đột nhiên nó trở nên lúng túng và không nói được tiếng nào. Mấy đứa con gái làm nó im re.)

Shy là nhút nhát, e thẹn; sociable là xã giao thân mật, và self-conscious là lúng túng, ngượng ngùng.
STUMBLING BLOCK
Động từ to stumble có nghĩa là vấp ngã hay vấp váp. Stumbling block là vật gây chướng ngại, khó khăn.

Một công nhân làm việc tại một hãng sản xuất xe ôtô đang tìm cách giải quyết một vấn đề đang gây trở ngại cho giới công nhân. Anh nói:

If there’s any possibility of working overtime, we’re going to have to get a change in our contract. As it is, we aren’t allowed to put in more than 40 hours per week. That rule remains a stumbling block. Let’s discuss a strategy for dealing with it at our next union meeting.
Words and Idioms 171-E3
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:31 0:00
Tải xuống

(Nếu có bất kỳ khả năng làm việc ngoài giờ nào thì chúng ta sẽ phải thay đổi hợp đồng. Theo hợp đồng hiện giờ thì chúng ta không được phép làm hơn 40 tiếng mỗi tuần. Quy định này vẫn còn là một trở ngại đối với chúng ta. Hãy thảo luận một chiến lược mới để đối phó với vấn đề này tại cuộc họp sắp tới của công đoàn.)

Overtime là giờ làm thêm ngoài giờ làm việc bình thường, to allow là cho phép, và union là công đoàn .

Một sinh viên đang suy tính xem anh sẽ làm gì khi được nghỉ giữa kỳ vào mùa Xuân. Anh cho biết:

My friends and I are sick of all the winter weather. That’s why we’re thinking about heading down to Florida for spring break. But none of us have much money or a car. Those are a couple of stumbling blocks we’ll have to get around. Maybe we can pick up part-time jobs and earn some money and then rent a car !?
Words and Idioms 171-E4
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:32 0:00
Tải xuống

(Tôi và các bạn tôi đang chán ngấy thời tiết lạnh lẽo của mùa đông. Vì thế chúng tôi dự định xuống Florida trong tuần nghỉ giữa kỳ mùa xuân. Nhưng không ai trong chúng tôi có nhiều tiền mà cũng chẳng ai có xe hơi. Đó là mấy trở ngại mà chúng tôi sẽ phải vượt qua. Có lẽ chúng tôi sẽ làm việc bán thời gian để kiếm chút tiền rồi thuê một chiếc xe!?)

Spring break là thời gian học sinh được nghỉ giữa học kỳ mùa đông và mùa xuân.

Quý vị có ý kiến đóng góp hay thắc mắc về bài học này? Xin mời cùng thảo luận trong diễn đàn dưới đây.
XS
SM
MD
LG