Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 165: Rough and Ready, Give Someone a Run for Their Money


'To give someone a run for their money' is to make someone try very hard to beat their competitors.
'To give someone a run for their money' is to make someone try very hard to beat their competitors.
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 165. Quý vị cũng có thể nghe toàn bộ bài học thành ngữ này với sự dẫn giải của Huyền Trang và Brandon Garner ở đây.

Words and Idioms 165
please wait

No media source currently available

0:00 0:09:19 0:00
Tải xuống


ROUGH AND READY
Trong thành ngữ này, từ rough có nghĩa là thô sơ, không trau chuốt, còn ready có nghĩa là sẵn sàng. Rough and ready có nghĩa là qua loa, đại khái nhưng được việc, tạm dùng được.

Anh Michael tưởng rằng muốn được nhận vào một trường đại học, anh chỉ cần có điểm tốt là đủ. Tuy nhiên, một chuyên gia về thu nhận sinh viên giải thích rằng cần phải có nhiều yếu tố khác nữa.

“Good grades in school don’t completely show a student’s potential. They’re only a rough and ready guide. That’s why colleges look at a variety of data, including a list of extracurricular activities, a personal essay, and recommmendations from people who have assessed the candidate’s talents and personal characteristics.”
Words and Idioms 165-E1
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:28 0:00
Tải xuống

(Điểm tốt ở trường không cho thấy đầy đủ tiềm lực của một học sinh. Đó chỉ là một chỉ dẫn có tính đại khái, tạm dùng được.Đó là lý do tại sao các trường đại học xem xét nhiều dữ kiện khác, bao gồm các hoạt động ngoại khóa, một bài luận cá nhân, và thư giới thiệu của những người đánh giá được tài năng và đặc tính của mỗi học sinh.)

Potential là tiềm năng; data là dữ kiện; to recommend là giới thiệu, đề nghị; và to assess là đánh giá

Anh Paul nói về những trải nghiệm của anh khi sống tại một thành phố lớn như sau:

“I grew up in a small town in the country. So it was a big change when I moved to the city. Going to fancy parties and dealing with so many different kinds of people are new to me. But I guess I do o.k. in those situations. Still, there’s no denying I’m a rough and ready kind of guy.”
Words and Idioms 165-E2
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:28 0:00
Tải xuống

(Tôi lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở miền quê. Vì thế thật là một thay đổi lớn khi tôi dời nhà lên thành phố. Đi dự những buổi tiệc xa hoa và giao tiếp với nhiều hạng người khác nhau là điều mới mẻ đối với tôi, nhưng tôi nghĩ mình xoay sở cũng tạm được. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng tôi là một người xuềnh xoàng, sao cũng được.)

Change là thay đổi và to deny là phủ nhận, chối bỏ.
GIVE SOMEONE A RUN FOR THEIR MONEY
Give someone a run for their money có nghĩa là tạo nên một thách thức lớn cho đối thủ của mình.

Anh Tom rất bận rộn với công việc trồng trọt trong vườn. Anh nói:

“My garden club is getting ready for the annual Rose Festival. Once again, we’ll be competing against flower growers from around the area for prizes. While our club isn’t as large as those in neighboring towns, we are hard working and very creative. I’m sure we’re going to perform well and plan to give them a run for their money.”
Words and Idioms 165-E3
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:32 0:00
Tải xuống

(Hội làm vườn của tôi đang chuẩn bị cho lễ hội hoa hồng hàng năm. Chúng tôi sẽ lại tranh đua với các nhà trồng hoa trong vùng để giành giải thưởng. Tuy hội chúng tôi không lớn như các hội khác ở những thành phố lân cận, nhưng chúng tôi làm việc rất cần mẫn và rất có óc sáng tạo. Tôi tin chắc là chúng tôi sẽ thi thật tốt và định sẽ cho các đối thủ “vã mồ hôi” mới thôi.)

Prize là giải thưởng và creative là có óc sáng tạo.

Thực tế cho thấy người ta không nên dựa vào những thành công trong quá khứ. Một công ty sản xuất xe máy biết rõ điều này.

“Our motorcycle company’s enjoyed being the industry leader. But lately one of our rivals has been giving us a run for our money. Their technical innovations and bold designs have proven surprisingly popular with young riders. We realize how competitive the market has become.”
Words and Idioms 165-E4
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:26 0:00
Tải xuống

(Công ty sản xuất xe máy của chúng tôi từ trước tới giờ vẫn dẫn đầu ở ngành công nghiệp này. Nhưng hồi gần đây, một trong các đối thủ đang khiến chúng tôi “mướt mồ hôi” cạnh tranh với họ. Những cải tiến về kỹ thuật và thiết kế độc đáo của xe họ được các tay lái trẻ rất ưa chuộng. Chúng tôi nhận thấy thị trường xe máy này đã trở nên rất cạnh tranh.)

Rival là đối thủ, innovation là cải tiến, sáng kiến và design là thiết kế, kiểu mẫu.

Quý vị có ý kiến đóng góp hay thắc mắc về bài học này? Xin mời cùng thảo luận trong diễn đàn dưới đây.
XS
SM
MD
LG