Đường dẫn truy cập

Wimbledon cho phép các tay vợt Nga, Belarus tham dự với tư cách trung lập


Wimbledon ở Anh là giải Grand Slam duy nhất cấm các tay vợt Nga và Belarus

Giải quần vợt Wimbledon của Anh sẽ cho phép các tay vợt Nga và Belarus thi đấu tại giải Grand Slam sân cỏ với tư cách là vận động viên ‘trung lập’ trong năm nay với một số điều kiện nhất định, sau khi cấm các tay vợt từ hai nước này hồi năm ngoái sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Wimbledon đã nói vào năm ngoái rằng cấm các tay vợt từ hai nước này là lựa chọn khả thi duy nhất của họ theo hướng dẫn của chính phủ Anh.

Tuy nhiên, các điều kiện năm nay bao gồm cấm ‘bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine’, mà Moscow gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt và cấm các tay vợt ‘nhận tài trợ từ nhà nước Nga và/ hoặc Belarus’ nhập cảnh.

“Ý định hiện tại của chúng tôi là chấp thuận cho các tay vợt Nga và Belarus tranh tài với như tay vợt ‘trung lập’ và tuân thủ các điều kiện phù hợp’, Câu lạc bộ quần All England Lawn Tennis Club (AELTC) cho biết trong một tuyên bố.

“Các điều kiện đã được xây dựng cẩn thận thông qua đối thoại mang tính xây dựng với Chính phủ Anh, LTA (Hiệp hội quần vợt sân cỏ) và các cơ quan quốc tế về quần vợt, và phù hợp với hướng dẫn được công bố của Chính phủ cho các cơ quan thể thao ở Anh.”

Do lệnh cấm này, giải Wimbledon không được áp dụng để tính điểm xếp hạng cho cầu thủ. Các hiệp hội quần vợt nữ và nam, tức WTA và ATP, cũng áp các mức tiền phạt khổng lồ đối với LTA và AELTC.

ATP và WTA hoan nghênh việc dỡ bỏ lệnh cấm. Họ nói rằng cần có nỗ lực hợp tác trong toàn ngành quần vợt để đi đến ‘giải pháp khả thi’ bảo vệ sự công bằng của giải đấu.

“Tình hình vẫn cực kỳ khó khăn và chúng tôi muốn cảm ơn Wimbledon và LTA vì những nỗ lực của họ để đạt được kết quả này, đồng thời chúng tôi lặp lại sự lên án không khoan nhượng của mình đối với cuộc chiến của Nga xâm lược Ukraine,” hai tổ chức quần vợt này cho biết.

Bộ trưởng Văn hóa Anh Lucy Frazer cho biết họ vẫn giữ quan điểm rằng các vận động viên Nga và Belarus đại diện cho đất nước của họ không được phép tham gia các cuộc tranh tài thể thao trong nước và quốc tế nhưng ủng hộ cách tiếp cận của AELTC.

“Các vận động viên cá nhân không nhận tài trợ của nhà nước Nga và Belarus có thể thi đấu tại Anh, tùy thuộc vào hướng dẫn của chúng tôi về tính trung lập,” ông Frazer nói thêm.

“AELTC và LTA không bao giờ nên bị các hiệp hội quần vợt quốc tế trừng phạt do họ có lập trường mang tính nguyên tắc chống lại cuộc xâm lược của Nga.”

Wimbledon là giải Grand Slam duy nhất cấm các cầu thủ đến từ Nga và Belarus hồi năm ngoái. Các tay vợt thi đấu với tư cách cá nhân không đại diện cho quốc gia tại các giải Grand Slam khác.

Hai tay vợt Nga góp mặt trong 10 tay vợt nam hàng đầu là Daniil Medvedev (hạng 5) và Andrey Rublev (hạng 7).

Trong số các tay vợt nữ, tay vợt Belarus Aryna Sabalenka xếp thứ hai thế giới và cô cũng đã vô địch giải Úc mở rộng vào đầu năm nay. Tay vợt Daria Kasatkina của Nga xếp thứ tám thế giới.

Diễn đàn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG