Đường dẫn truy cập

Sáng lập viên WikiLeaks Julian Assange bị bắt


Sáng lập viên trang web Wikileaks Julian Assange
Sáng lập viên trang web Wikileaks Julian Assange

Nhà chức trách ở London đã bắt giữ ông Julian Assange, sáng lập viên của trang web Wikileaks, dựa trên trát bắt do Thụy Ðiển công bố.

Ông Assange bị truy nã để được thẩm vấn ở Thụy Ðiển về những cáo buộc về tội hãm hiếp, quấy nhiễu tình dục, và cưỡng bức bất hợp pháp. Ông đã bác bỏ những cáo buộc đó.

Luật sư của ông Assange hôm thứ Hai cho hay ông đang dàn xếp để thân chủ của ông gặp cảnh sát Anh để thảo luận về trát bắt.

Các luật sư bênh vực cho ông Assange đã cho biết rằng ông sẽ chống lệnh dẫn độ sang Thụy Ðiển, vì lo sợ ông có thể bị giao lại cho Hoa Kỳ.

Ông Assange thành lập Wikileaks, là trang web đã công bố khoảng 250,000 công điện ngoại giao mật của Hoa Kỳ trên Internet.

Trước khi bị bắt hôm thứ Ba, các thông tư ngoại giao nội bộ của Mỹ bị tiết lộ nói rằng NATO đã lập kế hoạch quân sự để bảo vệ vùng Baltic chống một cuộc tấn công từ Nga, sau cuộc tranh chấp giữa Nga với Gruzia năm 2008.

Tờ The Guardian của Anh nói rằng các thông tư nội bộ đó tiết lộ rằng các kế hoạch bí mật để bảo vệ Estonia, Latvia và Lithuania đã được vạch ra tại trụ sở chính của NATO, theo sự hối thúc từ Hoa Kỳ và Đức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG