Đường dẫn truy cập

WHO: Virus Zika sẽ lan rộng tại châu Á – Thái Bình Dương


Một người công nhân phun thuốc diệt muỗi tại một ngôi đền thuộc thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Virus Zika dự kiến sẽ lan rộng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Tổ chức Y tế Thế giới vừa đưa ra cảnh báo trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai.

Báo cáo được đưa ra khi hàng trăm ca bệnh đã được ghi nhận tại Singapore và hai em bé ở Thái Lan đã được chẩn đoán bị chứng đầu nhỏ có liên quan đến Zika.

Báo cáo của WHO được công bố tại cuộc họp hàng năm của khu vực tại Manila. Báo cáo cho biết loại virus này “có nhiều khả năng lan rộng trong khu vực”, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, hầu hết các quốc gia Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương.

Giám đốc an ninh y tế và khẩn cấp của văn phòng khu vực tây Thái Bình Dương của WHO, Tiến sĩ Li Ailan, cho biết các triệu chứng Zika là nhẹ và không có ca tử vong đã được ghi nhận trên toàn cầu.

Trong khi đó, giới hữu trách trong khu vực đang tăng cường giám sát, chuẩn bị ứng phó với các biến chứng của bệnh và cộng tác trong việc chia sẻ thông tin, WHO cho biết thêm.

Các biến chứng của Zika bao gồm tật đầu nhỏ, một dị tật bẩm sinh khiến cho đầu bị nhỏ bất thường và não có thể không phát triển phù hợp. Biến chứng còn bao gồm hội chứng Guillain Barre, một chứng rối loạn mà trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thống thần kinh ngoại biên.

Khu vực tây Thái Bình Dương là khu vực bị ảnh hưởng của Zika đứng hàng thứ hai trên thế giới, theo lời ông Li. 19 trong số 27 quốc gia của khu vực đã ghi nhận nhiều ca nhiễm Zika kể từ năm 2007, trong đó có 13 ca của năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG