Đường dẫn truy cập

Khuyến cáo mới về virus Zika


Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có nguy cơ sinh ra những em bé bị tật đầu nhỏ.

Nam giới nếu đã du hành tới khu vực có virus Zika nên chờ ít nhất nửa năm trước khi muốn có con, theo khuyến cáo của giới hữu trách y tế Hoa Kỳ. Virus Zika được xem là nguyên nhân có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm 30/9 mở rộng thời hạn khuyến nghị từ 8 tuần đến nửa năm sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện virus Zika có thể tồn lưu trong tinh dịch nam giới nhiều tháng trời.

CDC đề nghị nam giới dùng bao cao su hoặc tránh quan hệ tình dục ít nhất trong sáu tháng sau khi trở về từ một khu vực có virus Zika ngay cả khi không có triệu chứng gì.

Zika chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ ở người lớn như sốt, phát ban, mắt đỏ. Tuy nhiên, một số người không cảm thấy triệu chứng gì cả. Đặc biệt phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có nguy cơ sinh ra những em bé bị tật đầu nhỏ.

Trước đó, trong cùng ngày 30/9, giới hữu trách Thái Lan xác nhận 2 hai trường hợp trẻ bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika. Đây là hai trường hợp đầu tiên như thế được xác nhận tại khu vực Đông Nam Á.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nước trong vùng có biện pháp mạnh hơn chống lại virus này. Muỗi là một quan tâm lớn ở Thái Lan vì chúng cũng truyền bệnh sốt rét và sốt xuất huyết.

Dù virus Zika đã có mặt tại Đông Nam Á trong nhiều năm nay, các quan chức y tế cho biết số ca bệnh gia tăng trong những tháng gần đây.

Giới chức y tế Hoa Kỳ ngày 29/9 khuyến cáo các phụ nữ mang thai nên tránh du hành tới 11 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, vì nguy cơ của virus Zika.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG