Đường dẫn truy cập

Dịch corona: tử vong tăng, số ca nhiễm tăng trên du thuyền ngoài khơi Nhật Bản


Du thuyền Diamond Princess neo ngoài khơi cảng Yokohama, Nhật Bản, sau khi 10 người trên tàu xét nghiệm dương tính với virus corona ở Yokohama, phía Nam Tokyo, ngày 5/2/2020. REUTERS/Kim Kyung-Hoon
Du thuyền Diamond Princess neo ngoài khơi cảng Yokohama, Nhật Bản, sau khi 10 người trên tàu xét nghiệm dương tính với virus corona ở Yokohama, phía Nam Tokyo, ngày 5/2/2020. REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Thêm 10 người nữa đã thử nghiệm dương tính với virus corona trên tàu du lịch bị cách ly ở ngoài khơi Nhật Bản, các quan chức cho biết hôm thứ Năm, giữa lúc các chuyên gia y tế tăng cường nỗ lực để tìm ra một vắc-xin cho căn bệnh viêm phổi cấp đã gây lo lắng về nguy cơ xảy ra một đại dịch toàn cầu.

Số tử vong ở TQ vượt quá 500 người

Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc đại lục đã tăng thêm 73 ca lên tới 563 người, với hơn 28.000 ca nhiễm được xác nhận.

Giới phân tích tài chính đã cắt giảm dự báo tăng trưởng đối với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody đơn cử những rủi ro đối với ngành ô tô, cả trong khâu bán và sản xuất.

Nhưng đà phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn kéo dài, với các mức cao kỷ lục vào lúc đóng cửa thị trường Phố Wall tiếp theo sau các dữ liệu kinh tế đáng khích lệ và thông báo của Trung Quốc cắt giảm thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Động thái này được các nhà phân tích coi là nhằm tăng cường niềm tin.

Dịch cúm đã khiến nhiều hành phố và nhà máy ở Trung Quốc bị phong tỏa, làm gián đoạn sự đi lại bằng đường hàng không trên khắp thế giới. Tuần này, dịch cúm từ Vũ Hán lại gây hỗn loạn cho ngành du lịch trên biển bằng du thuyền.

Nhật Bản hiện có 45 ca lây nhiễm virus. Khi chiếc du thuyền Diamond Princess của Carnival cập cảng, khoảng 3.700 hành khách bị cách ly ít nhất hai tuần vì trên tàu có 20 ca lây nhiễm virus. Công tác kiểm dịch vẫn đang được tiến hành.

Du thuyền World Dream neo ở bến cảng Kai Tak ở Hong Kong ngày 6/2/2020. Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm hành khách sau vụ bột phát dịch corona.
Du thuyền World Dream neo ở bến cảng Kai Tak ở Hong Kong ngày 6/2/2020. Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm hành khách sau vụ bột phát dịch corona.


Tại Hong Kong, một tàu du lịch chở 3.600 hành khách và thủy thủ đã bị cách ly sang ngày thứ nhì để chờ xét nghiệm sau ba trường hợp dương tính với virus corona trên tàu.

Đài Loan đã cấm tàu du lịch quốc tế cập cảng, đảo quốc này có 13 ca nhiễm virus corona.

Một số quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, cấm nhập cảnh đối với du khách đã đến Trung Quốc trong hai tuần trước.

Đường lây nhiễm

Tin tức đề cập tới một điểm nóng virus corona khác xoay quanh một cuộc họp của một công ty tại Singapore vào giữa tháng 1. Ít nhất có ba người nhiễm bệnh sau một hội nghị được tổ chức với sự tham dự của 94 nhân viên nước ngoài, trong đó có một người đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, tâm chấn nơi bùng phát dịch cúm viêm hô hấp cấp đợt này.

Nhà chức trách không tiết lộ tên của công ty liên hệ, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang điều tra trường hợp lây nhiễm này.

Trong khi chờ đợi, Singapore báo cáo 28 trường hợp nhiễm bệnh, một số ca truyền từ người sang người, yếu tố mà theo WHO, có thể báo hiệu một vụ dịch lớn và nghiêm trọng .

Các giới chức y tế tại Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đề ra mục tiêu, là trong vòng mấy tháng tới, tìm ra được một vắc-xin sẵn sàng để thử nghiệm nơi người, nhưng một số nhà bào chế cảnh báo rằng đây là mục tiêu đầy cao vọng, và còn rất nhiều điều phải làm.

Hàng trăm chuyên gia sẽ tụ tập tại Geneve vào hai ngày 11-12 tháng Hai sắp tới để tìm cách đối phó với vụ bột phát virus corona bằng cách đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu tìm thuốc trị và vắc-xin, Tổ chức Y tế Thế giới nói thêm rằng một đoàn công tác do WHO lãnh đạo sẽ đến thăm Trung Quốc.

Đa số những người nhiễm bệnh hồi phục nhanh chóng, nhưng virus corona có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp. Hiện chưa rõ bệnh này nguy hiểm đến tính mạng của con người tới mức nào, vì có nhiều trường hợp không được phát hiện do triệu chứng nhẹ.

Tính cho tới chiều tối thứ Tư ở Trung Quốc khi bản tin này của Reuters được cập nhật, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 70 ca tử vong trong ngày, và 2.987 ca lây nhiễm mới được xác nhận, chiếm hơn 80% các ca lây nhiễm virus corona trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Các quan chức y tế ở Bắc Kinh cho hay trên toàn quốc vào ngày thứ Tư 5/2, có 3.694 ca lây nhiễm được báo cáo, đây là ngày đầu tiên trong hơn một tuần con số các ca được báo cáo hàng ngày giảm. Các giới chức Trung Quốc không cho biết lý do.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG