Đường dẫn truy cập

WHO: TPP có thể hạn chế thuốc men giá rẻ


Người đứng đầu tổ chức Y tế Thế giới WHO Margaret Chan.
Người đứng đầu tổ chức Y tế Thế giới WHO Margaret Chan.

Hôm nay, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bà Margaret Chan công kích hiệp ước thương mại vành đai Thái Bình Dương vì cho rằng hiệp ước này có thể hạn chế sự tiếp cận với thuốc men giá rẻ hơn.

Bà Chan nói tại một hội nghị về chăm sóc y tế ở Geneva: “Nếu các hiệp ước này mở ra cho thương mại, nhưng lại đóng cửa đối với các loại thuốc men giá rẻ, thì ta phải đặt câu hỏi: “Đây thực sự có phải là tiến bộ chút nào hay không?”

Bà nói tiếp: “Các bước đột phá thực sự về trị liệu ngày càng diễn ra với một cái giá quá đắt. Một số loại thuốc mới trị bệnh viêm gan C có giá cả ngàn đôla một viên. Giá cả cao gây trợ ngại cho việc tiếp cận. Viêm gan C tác dộng đến cả 150 triệu người, đa số ở các nước nghèo. Nếu chúng ta không hạ giá cả xuống, thì dân chúng bị bỏ lại phía sau.”

Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Australia và 8 nước khác đã đạt được thỏa thuận về hiệp ước hợp tác thương mại Xuyến thái Bình dương hồi tháng trước sau 7 năm thương thảo, mặc dầu các cơ quan lập pháp của các nước thành viên chưa phê chuẩn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là người lớn tiếng ủng hộ hiệp ước đó và nói rằng các rào cản thương mại sẽ bị hạ xuống và các quy định thông thường về kinh tế sẽ được định ra khắp 40% nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng nhiều ứng cử viên tổng thống hàng đầu tìm cách lên kế nhiệm ông vào tháng 1 năm 2016 đã lên tiếng chống đối, cũng như các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ vẫn thường hay ủng hộ các chương trình lập pháp của ông Obama.

Các nhà lãnh đạo công nghiệp dược phẩm trị giá 15 tỷ đôla ở Ấn Độ nói hiệp ước thương mại Thái Bình Dương cuối cùng hóa ra sẽ bảo vệ các dược phẩm có cầu chứng do các hãng dược phẩm lớn sản xuất bên trong khối thương mại, gây thiệt hại cho các loại thuốc giá rẻ hơn được các hãng sản xuất thuốc thông thường ở Ấn Độ và các nơi khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG