Đường dẫn truy cập

WHO: Thiếu tài trợ, thành quả toàn cầu chống Sốt rét có thể bị đảo ngược   


Bệnh sốt rét lây lan sang Việt Nam. (VOA)
Bệnh sốt rét lây lan sang Việt Nam. (VOA)

Tổ chức Y tế Thế giới nói những tiến bộ đáng kể trong công tác phòng chống bệnh sốt rét đạt được trong những thập niên gần đây, có thể lâm nguy.

Trong phúc trình thường niên về cuộc đấu tranh toàn cầu chống bệnh sốt rét, Tổ chức Y tế Thế giới nói các ca sốt rét đang tăng tại nhiều quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nhiều nước đang tiến gần tới mục tiêu diệt trừ được bệnh sốt rét, gồm có Madagascar, Senegal và Zimbabwe.

Tuy nhiên phúc trình công bố hôm thứ Tư 29/11 cảnh giác rằng tại nhiều nước khác, tiến bộ đã chậm lại. Các ca sốt rét tăng hơn 20% từ 2015 tới năm 2016 tại 8 nước châu Phi kể cả Rwanda, Nigeria, và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Cùng lúc, mức tài trợ cho công tác phòng chống và chữa trị bệnh sốt rét đã dừng lại, chỉ đạt 2,7 tỉ USD trong năm 2016, ít hơn phân nửa ngân sách ước đạt trước năm 2020.

Giáo sư David Conway thuộc Trường Y Học Nhiệt đới và Y Tế Quốc tế ở London, nói:

“Tài trợ quốc tế đã dừng lại ở mức đó; rất có thể số tiền tài trợ bây giờ đã đạt mức tối đa của nó trên thực tế. Từ trước tới nay giả định vẫn là, các nước phải cam kết dành riêng một số ngân quỹ để tài trợ cho công tác kiềm chế bệnh sốt rét. Tôi nghĩ rằng bây giờ là cơ hội lớn để các nước dấn thân và nhận thức được giá trị của nỗ lực phòng chống bệnh sốt rét”,

Nói chung, châu Phi vẫn là lục địa phải vác gánh nặng lớn nhất do bệnh sốt rét gây ra, với khoảng 401,000 ca tử vong trong năm 2016, giảm đôi chút so với năm trước.

Ngoài cải thiện các phương pháp hiện hữu để phòng chống bệnh sốt rét, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi phải khẩn cấp đầu tư vào các công cụ mới.

Giáo sư Conway:

“Từ rất lâu người ta đã thừa nhận rằng một vắc-xin để ngăn ngừa bệnh sốt rét có triển vọng thay đổi tình thế. Thế cho nên, cần nghiên cứu thêm để phát triển một loại vắc-xin hữu hiệu có khả năng bảo vệ các cộng đồng dân cư mà hiện giờ đang có tỷ lệ mắc bệnh sốt rét cao, và có thể, không sử dụng những phương pháp can thiệp hiện có, ngay cả khi chúng được tài trợ trở lại.”

Nhiều loại vắc-xin đang được phát triển. Tổ chức Y tế Thế giới dự định tổ chức một cuộc thử nghiệm cho vắc-xin RTS, S, khởi sự vào năm tới tại Kenya, Ghana và Malawi.

Tuy nhiên phúc trình mới nhất khuyến cáo rằng thế giới đang đứng trước một ngã ba đường. Không được tài trợ tốt hơn và không ra mắt những công cụ cần thiết mới để đói phó với bệnh sốt rét, thì những tiến bộ đã đạt được trong những thập niên gần đây có thể bị lật ngược.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG