Đường dẫn truy cập

Dịch sốt xuất huyết ở Việt Nam khiến Mỹ, Anh quan ngại


Một bệnh nhân sốt xuất huyết.
Một bệnh nhân sốt xuất huyết.

Các cơ quan phòng bệnh và du lịch của Mỹ và Anh khuyến cáo du khách đến Việt Nam đề phòng sốt xuất huyết trong lúc căn bệnh do muỗi lan truyền này tăng mạnh ở trong nước mùa hè năm nay.

Theo thống kê của Việt Nam, nói tính đến giữa tháng 8/2017, có hơn 90.000 trường hợp lây nhiễm, trong đó có 24 ca tử vong, cao hơn 60% so với năm ngoái.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là An Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Sài Gòn, Sóc Trăng, Tiền Giang, Đà Nẵng và Hà Nội.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, gọi tắt là CDC, của Hoa Kỳ vừa ra thông báo khuyến cáo du khách đến Việt Nam phải chú ý áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt để đề phòng lây nhiễm sốt xuất huyết.

Thông báo của CDC nói rằng sốt xuất huyết có các triệu chứng như sốt, nhức đầu, muốn ói, ói mửa, ngứa, đau nhức mắt, khớp xương và bắp thịt.

Bệnh nhân sốt xuất huyết ở Việt Nam.
Bệnh nhân sốt xuất huyết ở Việt Nam.

Cơ quan này cho biết rằng hiện không có thuốc ngừa hoặc thuốc điều trị sốt xuất huyết tại Hoa Kỳ.

Trong khi đó, thông báo của chính phủ Anh, công bố ngày 22/8 và tới ngày 28/8 vẫn có hiệu lực, nói rằng số ca lây nhiễm sốt xuất huyết tăng mạnh ở Việt Nam, phần lớn là ở các tỉnh phía nam, nhưng dịch bệnh mới đây cũng tăng mạnh ở miền bắc, nhất là tại Hà Nội.

Du khách nên làm theo chỉ dẫn của cơ quan quốc gia phụ trách về sức khỏe khi đi du lịch của Anh, và phải áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt.

Thông báo này cũng nói rằng các loại virus khác do muỗi lan truyền gây bệnh sốt rét và viêm não Nhật Bản cũng xảy ra ở Việt Nam, nhất là vào mùa mưa.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ước tính mỗi năm trên thế giới có từ 50 tới 100 triệu ca nhiễm sốt xuất huyết. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford và Tổ chức Wellcome Trust nói mỗi năm có đến 390 triệu ca lây nhiễm sốt xuất huyết trên thế giới.

Anh, Mỹ quan ngại dịch sốt xuất huyết ở Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:53 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG