Đường dẫn truy cập

WHO: Năm thứ nhì đại dịch ‘có thể còn cam go hơn’


Năm thứ nhì của đại dịch COVID-19 có thể cam go hơn năm đầu tiên, nhìn vào cách thức virus corona mới lây lan, đặc biệt là ở bắc bán cầu với nhiều biến thể có tính lây nhiễm cao hơn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo ngày 13/1.

“Chúng ta đang bước sang năm thứ hai của dịch bệnh và thậm chí có thể cam go xét tới động lực lây truyền và một số vấn đề mà chúng ta đang chứng kiến,” Mike Ryan, quan chức đặc trách tình hình khẩn cấp hàng đầu của WHO, nói trong một sự kiện trên mạng xã hội.

Số người chết trên toàn thế giới đang lên đến gần 2 triệu người kể từ khi đại dịch bắt đầu, với 91,5 triệu người nhiễm bệnh.

WHO, trong bản cập nhật dịch tễ mới nhất được phát hành trong đêm, cho biết sau hai tuần số ca bệnh được báo cáo ít hơn, khoảng năm triệu ca mới được báo cáo vào tuần trước, có thể là kết quả của việc lơ là đề phòng trong dịp lễ.

“Chắc chắn ở bắc bán cầu, đặc biệt là ở Châu Âu và Bắc Mỹ, chúng tôi đã chứng kiến sự hội tụ các điều kiện – thời tiết lạnh, mọi người ở trong nhà, sự hòa trộn xã hội gia tăng và sự kết hợp của các yếu tố đã thúc đẩy sự gia tăng lây truyền ở nhiều quốc gia,” ông Ryan nói.

Maria Van Kerkhove, trưởng đặc trách kĩ thuật của WHO về COVID-19, cảnh báo: “Sau dịp lễ, ở một số quốc gia, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trước khi cải thiện.”

Giữa lo sợ đang gia tăng về biến thể virus corona dễ lây lan hơn được phát hiện lần đầu tiên ở Anh nhưng giờ đã có mặt khắp thế giới, các chính phủ trên khắp Châu Âu ngày 13/1 công bố các hạn chế virus corona nghiêm ngặt hơn và lâu hơn.

Những hạn chế này bao gồm các quy định về làm việc tại nhà và đóng cửa các cửa hàng ở Thụy Sĩ, tình trạng khẩn cấp COVID-19 được kéo dài ở Ý, và những nỗ lực giảm thiểu tiếp xúc ở Đức.

“Tôi lo rằng chúng ta sẽ vẫn ở trong mô hình lên đỉnh và xuống đáy liên tiếp, và chúng ta có thể làm tốt hơn,” bà Van Kerkhove nói.

Bà kêu gọi duy trì khoảng cách xã hội, nói thêm: “Càng xa càng tốt ... nhưng hãy đảm bảo rằng bạn giữ khoảng cách đó với những người bên ngoài hộ gia đình trực tiếp của bạn.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG