Đường dẫn truy cập

WHO kêu gọi phòng chống loại sốt rét dữ dằn nhất


Bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO, nói rằng các hậu quả do lờn thuốc artemisinin có thể nói là khủng khiếp

Tổ chức Y tế Thế giới WHO kêu gọi cần có biện pháp khẩn cấp để chống lại một loại sốt rét đang lờn với loại thuốc mạnh nhất hiện nay.

WHO lo ngại khi thấy rằng vào năm 2008, tại biên giới Thái Lan Kampuchea, thuốc có chất artemisinin, loại mạnh nhất hiện nay, không còn công hiệu nữa đối với falciparum malaria, loại sốt rét gây chết người nhất hiện nay. Tổng Giới chức WHO, bà Margaret Chan, cho biết:

“Liệu pháp dùng artemisinin kết hợp với một số thuốc chống sốt rét khác không còn hữu dụng nữa. Trong mấy chục năm qua, chúng ta đã mất hết loại thuốc này đến loại thuốc khác, sau khi chúng được thử nghiệm, sử dụng, ổn định, rồi lại lờn thuốc. Tôi có thể nói mà không sợ mang tiếng cường điệu là các hậu quả do lờn thuốc artemisinin có thể nói là khủng khiếp.”

Cần ghi nhận là trong vòng một chục năm qua, thế giới đạt nhiều tiến bộ chống sốt rét. Tại 43 quốc gia số ca bệnh giảm đến hơn phân nửa, đó là nhờ dùng mùng màn có tẩm thuốc trừ muỗi và dùng thuốc artemesinin kết hợp với các thứ khác.

Bác sĩ Pascal Ringwald, Trưởng ban chống sốt rét toàn cầu của WHO nói rằng đã có một kế hoạch hành động:

“Kế hoạch này gồm 5 bước, qua đó chúng tôi sẽ nghiên cứu cách trị liệu tốt hơn, kiểm soát xu hướng của bệnh, và giáo dục quần chúng. Ngoài ra chúng tôi còn phải theo dõi xem ngoài Thái Lan Kampuchia, hiện tượng lờn thuốc artemesinin có xuất hiện ở khu vực nào khác không.”

Bác sĩ Ringwald nói rằng điều quan trọng không kém là cần phải cải tiến cách chẩn đoán để biết chắc bệnh nhân bị sốt rét chứ không phải là nóng sốt thông thường, nhưng trước sau gì thì cũng cần nghiên cứu các loại thuốc mới để thế cho artemisinin.

Cuối cùng, ông nói, sự thành công của kế hoạch hành động còn tùy thuộc vào sự đóng góp của quốc tế. Ông ước tính kế hoạch này cần 175 triệu đôla một năm.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG