Đường dẫn truy cập

TT Trump: Người phát ngôn Trung Quốc 'nói ngu', Bắc Kinh gây nhiều ‘nỗi đau, mất mát’


Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 20/5
Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 20/5

Tổng thống Donald Trump nhắm mục tiêu vào một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cuộc tấn công mới nhất của ông vào Bắc Kinh về đại dịch virus corona. Theo tổng thống Mỹ, các tuyên bố của chính phủ Trung Quốc là "một sự ô nhục", và ông Trump quy trách nhiệm cho Đảng Cộng sản Trung Quốc về "nỗi đau và mất mát" do dịch COVID-19 gây ra.

Tổng thống Trump không nêu tên cụ thể của người phát ngôn nào mà ông công kích, nhưng hôm thứ Tư 20/5, người phát ngôn Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã chỉ trích ông Trump về tối hậu thư đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó tổng thống Mỹ cáo buộc cơ quan của LHQ đã đầu hàng trước áp lực của Trung Quốc, và yêu cầu Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus phải tiến hành các cải cách "lớn" trong vòng 30 ngày, nếu không sẽ mất tài trợ của Hoa Kỳ.

"Chúng tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ nên tập trung vào việc đánh bại #COVID19 thay vì đưa ra tối hậu thư cho tổ chức hiện chỉ đạo việc đối phó với dịch bệnh toàn cầu", ông Triệu viết trên Twitter. "Chẳng ai quan tâm về việc chính trị hóa về nguồn gốc của virus cả", ông Triệu viết thêm, có ý nhắc đến các yêu cầu của quốc tế đòi có một cuộc điều tra về nguồn gốc và diễn biến của đại dịch.

Ông Trump đã viết trên Twitter vào tối ngày thứ Tư 20/5 rằng "phát ngôn viên đó nói một cách ngu xuẩn, thay mặt cho Trung Quốc, cố sống cố chết đánh lạc hướng về nỗi đau và mất mát mà đất nước của họ làm xảy ra tràn lan trên khắp thế giới. Cuộc tấn công với thông tin sai lệch và tuyên truyền của họ nhắm vào Hoa Kỳ và châu Âu là một sự ô nhục".

Tổng thống Mỹ viết thêm: "Tất cả đều xuất phát từ lãnh đạo cao nhất. Đáng lẽ họ đã có thể ngăn chặn bệnh dịch dễ dàng, nhưng họ đã không làm thế!"

(Newsweek, Fox News)

VOA Express

XS
SM
MD
LG