Đường dẫn truy cập

Hơn 100 quốc gia bắt đầu chiến dịch chủng ngừa


WHO cho biết nhiều trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và dân bản địa sống tại những vùng xa xôi cô lập có tỉ lệ tiêm chủng rất thấp

Tổ chức Y tế Thế giới WHO bắt đầu phát động chiến dịch tiêm chủng hôm thứ Bảy đồng loạt tại 112 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Mỹ, miền Đông Địa Trung Hải và châu Âu. WHO cho biết là những hoạt động xuyên biên giới như thế có thể phòng ngừa bệnh tật và cứu nhiều sinh mạng.

Đây là lần đầu tiên Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, phát động một chiến dịch như vậy. Các giới chức WHO cho biết là mục đích của WHO là phát triển việc tiêm chủng một cách sâu rộng và nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của vắcxin.

Ông Daniel Epstein, phát ngôn viên của WHO cho biết là nhiều quốc gia đang hành động để ngừa bệnh sởi. Ông nói thêm là nhiều nước thuộc châu Âu tỏ ra lo ngại về những trì trệ trong mục tiêu diệt bệnh sởi thông thường và bệnh sởi Đức trong năm nay.

Ông Epstein nói: “Tại nhiều quốc gia châu Âu, việc tiêm chủng được thực hiện dưới 95% mức khuyến cáo. Và đã có bộc phát bệnh sởi tại một số các nước này. Nhiều trường hợp bệnh sởi từ các quốc gia châu Âu đã lan vào Hoa Kỳ, Canada và châu Mỹ.”

WHO nói là mục tiêu quan trọng của chiến dịch tiêm chủng là đến với những người cho đến nay chưa được tiêm chủng.

WHO cũng ghi nhận là mỗi năm, tại những quốc gia của vùng Đông Địa Trung Hải, 25% số tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi, do những bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắcxin, gây ra.

Tại châu Mỹ, Tổ chức Y tế Thế giới loan báo là nhiều chương trình đặc biệt được tổ chức tại vùng biên giới Nicaragua, giữa Surinam và Guyana thuộc Pháp và giữa Haiti và Cộng hòa Dominic.

WHO cho biết thêm là nhiều trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và dân bản địa sống tại những vùng xa xôi cô lập có tỉ lệ tiêm chủng rất thấp.

Ông Daniel Epstein nói rằng tại 3 vùng này chiến dịch tiêm ngừa sẽ được đi kèm bằng chiến dịch thông tin về sức khỏe.

Ông nói: “Trở ngại lớn nhất để đạt được mục tiêu chính ngừa của chúng tôi là thiếu nhận thức, thiếu thông tin và mọi người không biết là họ cần phải được chích ngừa và cũng không có đủ người đi tiêm chủng, tiền, xe tải, xe đạp vân vân để đến những vùng xa xôi này“

Cũng liên hệ đến việc tiêm chủng, WHO loan báo là một chiến dịch lớn lao chủng ngừa bệnh sốt bại liệt sẽ bắt đầu khởi động vào ngày thứ Bảy tại 16 quốc gia vùng Trung và Tây Phi. WHO cho biết thêm là 78 triệu trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được tiêm chủng để ngăn chận việc bùng phát của căn bệnh gây bại liệt này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG