Đường dẫn truy cập

Ăn nhiều đường có nguy cơ bị bệnh tim


Ăn nhiều đường có nguy cơ bị bệnh tim
Ăn nhiều đường có nguy cơ bị bệnh tim

Một phúc trình mới của một nhà phân tích công nghiệp cho biết là số lượng đường tiêu thụ trên toàn thế giới sẽ đạt đến 176 triệu tấn vào năm 2015, tức là tăng hơn 20% so với dự đoán mức tiêu thụ của năm 2010. Mức tăng này là một mức tăng đáng kể nếu xét đến sự liên hệ giữa đường và bệnh tim.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy mức tiêu thụ đường trên toàn thế giới gia tăng một cách đáng kể từ 11 triệu tấn vào năm 1900 lên đến 145 triệu tấn như hiện nay.

Các nhà phân tích cho rằng hiện tượng này do dân số gia tăng và thế giới giàu lên mà ra.

Đường trước đây được cho thêm vào thực phẩm không nhiều lắm nay đã trở thành một thức ăn thông thường.

Những loại xirô bắp có lượng đường rất cao và những dạng khác của đường được thêm vào các loại thực phẩm chế biến và nhiều loại nước uống.

Cuộc nghiên cứu bao gồm nhiều loại đường cho vào thực phẩm trong đó có cả đường thêm vào cà phê.

Trong khi việc này có thể làm lợi cho công nghiệp đường thì lại không tốt đối với tim.

Bác sĩ Miriam Vos, và Y tá về Y tế công cộng Jean Welsh của trường đại học Emory tham gia vào một cuộc nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đường có thể làm gia tăng chất cholesterol và chất triglycerides trong máu. Đây là những thành phần của mỡ trong thân thể thường được gọi là chất lipid. Và điều này làm tăng nguy cơ bị bệnh tim.

Bác sĩ Miriam Vos nói: “Cũng như ăn thức ăn nhiều mỡ làm tăng lượng triglycerides và cholesterol, ăn đường cũng có thể ảnh hưởng đến những chất lipids cùng loại“

Các nhà sưu tầm nghiên cứu các dữ liệu dinh dưỡng của chính phủ Mỹ và mức chất béo trong máu của hơn 6.000 người lớn trong vòng ít nhất là 6 năm.

Những người tham dự cuộc nghiên cứu được chia thành 5 nhóm tùy theo lượng đường và những chất ngọt có đường họ ăn hàng ngày.

Y tá Jean Welsh nói: “ Nhóm tiêu thụ đường nhiều nhất tiêu thụ trung bình 46 muỗng cà phê đường hay những chất có thêm đường. Nhóm tiêu thụ ít nhất chỉ sử dụng trung bình khoảng 3 muỗng cà phê đường.

Bác sĩ Miriam Vos nói: “Chúng tôi khám phá ra là những người sử dụng nhiều đường có nhiều yếu tố tạo ra nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn nhiều.”

Cũng như việc làm giảm chất HDL hay còn gọi là choresterol tốt, những nhà nghiên cứu thấy rằng việc tiêu thụ đường cao có ảnh hưởng tiêu cực lên HDL.

HDL làm tăng thêm sức khỏe của tim và các bác sĩ muốn thấy con số HDL cao.

Bác sĩ Miriam Vos nói: “Một trong những điều cuộc nghiên cứu này thực sự có ích là giúp cho thấy số lượng đường gia tăng thì chất triglycerides cũng gia tăng và chất HDL lại giảm xuống.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người tiêu thụ đường nhiều nhất có lượng HDL 20% thấp hơn những người tiêu thụ đường ít nhất.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu muốn tránh bị bệnh tim thì cần phải biết có bao nhiêu đường trong thức ăn và cần phải giảm xuống.

Hiệp hội Tim Hoa Kỳ cho biết là phụ nữ Mỹ không nên tiêu thụ quá 100 calôri đường mỗi ngày và đàn ông thì không quá 150 calôri đường.

Hiệp hội này cũng cảnh báo là nước ngọt và các loại nước có đường khác là nguồn cho nhiều đường nhiều nhất trong bữa ăn của người Mỹ.

Cuộc nghiên cứu này được đăng trong tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ - Journal of the American Medical Association.

please wait
Embed

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live

trực tiếp Tổng thống Biden phát biểu về vụ mưu sát Donald Trump

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG