Đường dẫn truy cập

Trang Web dữ liệu của Ngân Hàng Thế Giới


Trang web dữ liệu của Ngân Hàng Thế Giới
Trang web dữ liệu của Ngân Hàng Thế Giới

Đây là chương trình Website of The Week, mời quý vị theo dõi phần trình bày của thông tín viên đài VOA Art Chimes.

Ngân Hàng Thế Giới cho vay tiền để thúc đẩy phát triển và để giúp đạt được mục đích của họ, định chế này thâu thập rất nhiều dữ liệu. Từ nhiều năm nay, Ngân Hàng Thế Giới đã là một trong những cơ quan thâu thập dữ liệu hàng đầu trên thế giới. Tất cả mọi loại thông tin: tuổi thọ, tỷ lệ biết chữ, thất nghiệp, xuất khẩu, ô nhiễm nước vân vân... – danh sách này hầu như vô tận.

Giờ đây, một trang Web mới của Ngân Hàng Thế Giới gom những con số đó lại một nơi.

Ông Richard Fix cho biết: “Trang Web dữ liệu có địa chỉ data.wordbank.org là nơi tập trung tất cả những dữ liệu phát triển của Ngân hàng này, và mục đích chính của nó là làm sao cho những dữ liệu này được công khai, dễ truy cập, dễ tìm kiếm.”

Ông Richard Fix là phát ngôn viên của nhóm chuyên viên phụ trách dữ liệu thuộc Ngân Hàng Thế Giới vừa mới đưa ra trang Web mới này. Tại địa chỉ data.worldbank.org quý vị có thể thấy tất cả mọi dữ liệu về một nước nào đó, hoặc so sánh những quốc gia khác nhau về cùng một đề mục nào đó.

Ông nói: “Từ xã hội và y tế, giáo dục tới thương mại, kinh tế, môi trường. Dữ liệu về tất cả những đề mục khác nhau này cho tất cả mọi quốc gia, và trong một vài trường hợp có thể trở ngược thời gian về quá khứ tới năm 1960.”

Cũng có những bản đồ và những công cụ khác, nhưng ông Fix nói rằng, sức mạnh thật sự của trang Web này là người sử dụng có thể download và thao tác các dữ liệu này chứ không phải chỉ tìm kiếm dữ liệu một cách thụ động.

Ông nói thêm: "Quý vị có những người rất chuyên môn về những hệ thống này và phát triển các chương trình ứng dụng, và họ sử dụng những dữ liệu này phối hợp với những dữ liệu khác rồi nêu lên những câu hỏi có thể chưa từng được đặt ra trước đây, hoặc đề nghị những giải đáp mà chúng ta chưa được thấy trước đây."

Quý vị có thể thấy những chỉ số phát triển của Ngân hàng trên mạng tại địa chỉ data.worldbank.org hoặc tìm các đường dẫn vào trang Web này và hằng trăm trang Web khác của Websites of the Week từ trang Web của chúng tôi, voanews.com.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG