Đường dẫn truy cập

Website chính thức của Điện Kremlin bị tin tặc tấn công giữa chiến sự Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) chủ trì cuộc họp của Hội đồng An ninh tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, ngày 21 tháng 2 năm 2022.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) chủ trì cuộc họp của Hội đồng An ninh tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, ngày 21 tháng 2 năm 2022.

Website chính thức của Điện Kremlin, văn phòng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, kremlin.ru, đã ngừng hoạt động ngày thứ Bảy, sau khi có tin về các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhắm vào nhiều phương tiện truyền thông nhà nước và chính phủ Nga khác.

Tuần trước, Anh và Mỹ cho biết tin tặc quân sự Nga đứng sau một loạt các cuộc tấn công DDoS đã đánh sập các website ngân hàng và chính phủ Ukraine trong thời gian ngắn trước khi nước này bị Nga xâm lược.

Việc website của Điện Kremlin ngừng hoạt động ngày thứ Bảy diễn ra trong bối cảnh các thành viên của cộng đồng tin tặc ngày càng mạnh bạo kêu gọi chiến đấu trên mạng, bao gồm cả từ các tài khoản Twitter có lịch sử liên kết với Anonymous, là cộng đồng các nhà hoạt động trực tuyến không có tổ chức lần đầu tiên thu hút sự chú ý toàn cầu khoảng một thập niên trước, theo Reuters.

Các vụ rò rỉ và tấn công tin tặc với chủ đề Nga do nhóm này gây ra đã bắt đầu lan tràn trên mạng. Tuy nhiên tính xác thực của các tuyên bố của Anonymous vẫn khó xác định.

Reuters nói không phải là việc bất thường khi các tin tặc tự do hoặc có động cơ ý thức hệ nhảy vào các cuộc xung đột toàn cầu theo một bên này hay bên khác; những hành động tương tự đã diễn ra trong các cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả-rập.

Đôi khi, các bên tham gia xung đột kêu gọi sự chú ý của những tin tặc. Hôm thứ Năm, Reuters đưa tin chính phủ Ukraine đã kêu gọi tin tặc ngầm giúp hỗ trợ nỗ lực của họ đánh bại Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG