Đường dẫn truy cập

2010: Một trong những năm nóng kỷ lục


2010: Một trong những năm nóng kỷ lục

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết rằng cho tới nay, 2010 là một trong các năm nóng nhất ghi nhận được. Trong khi đó, băng ở Bắc Cực đã tới mức thấp nhất lần thứ ba.

Cơ quan quản lý Đại dương và Khí quyển của Hoa Kỳ, tức NOAA, hôm qua cho biết, nhiệt độ trung bình của trái đất trong 8 tháng đầu năm nay là 14.7 độ C, bằng với nhiệt độ kỷ lục trong cùng kỳ năm 1998.

Trong khi đó, một phúc trình riêng rẽ từ Trung tâm Dữ liệu Tuyết và Băng Quốc gia nói rằng băng bao phủ ở Bắc Cực dường như ở điểm thấp nhất trong năm, và là thấp thứ ba kể từ khi các vệ tinh bắt đầu đo đạc quy mô băng bao phủ tối thiểu năm 1979.

Phúc trình nói tuần trước rằng băng bao phủ 4.76 triệu mét vuông.

Đây là lần thứ ba các hình ảnh vệ tinh cho thấy băng bao phủ Bắc Cực đã giảm xuống dưới 5 triệu mét vuông.

Băng tan nằm trong khuôn khổ một mô thức các biến đổi mà các nhà khoa học theo dõi khí quyển cho rằng do hiện tượng ấm nóng toàn cầu gây ra.

Tình trạng nhiệt độ nóng lên đã được ghi nhận trong vài thập kỷ qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG