Đường dẫn truy cập

World Bank nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc


Ngân hàng Thế giới hôm nay đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay lên 9,5%, nhưng cũng cảnh báo Bắc Kinh cần phải kiềm chế lạm phát và ngăn chặn giá bất động sản tăng cao không thực tế. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Peter Simpson của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Theo báo cáo hàng quý mới nhất của Ngân hàng Thế giới, Trung Quốc sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng mạnh trong năm nay.

Tuy nhiên Bắc Kinh cần phải áp dụng các chính sách tiền tệ nghiêm ngặt hơn nếu muốn giữ mức lạm phát trong tầm kiểm soát và ngăn chặn tình trạng giá cả bất hợp lý trên thị trường bất động sản đang bùng phát.

Phân tích gia Louis Kuijs của Ngân hàng Thế giới nói rằng mặc dù đầu năm 2009 có giảm sút, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng trở lại sau đó trong năm, đẩy mức tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa, tức GDP lên 8,7%.

Phân tích gia này nói rằng mức tăng trưởng mạnh tương tự tính đến thời điểm này trong năm nay đã khiến Ngân hàng Thế giới phải điều chỉnh lại dự đoán mức tăng GDP của Trung Quốc trong năm 2010 từ mức 9% lên đến 9,5%.

Ông Kuijs nói: “Kinh tế Trung Quốc đã chống chọi rất tốt trong suốt cuộc khủng hoảng toàn cầu, và triển vọng tăng trưởng của năm nay và năm sắp tới sẽ vẫn rất cao.”

Lạm phát là nỗi lo lớn nhất của Bắc Kinh.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hôm Chủ nhật nói rằng lạm phát là một thách thức trọng yếu trong năm nay.

Tuy nhiên, mặc dù các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cho rằng lạm phát của Trung Quốc sẽ 'đáng kể', họ vẫn tin rằng lạm phát sẽ không đến nỗi lao vào vòng xoáy vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Ông Ardo Hansson, kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Thế giới đặc trách Trung Quốc, nói rằng các yếu tố rủi ro kinh tế khác vẫn tồn tại, trong đó có việc Trung Quốc chấm dứt kế hoạch kích thích kinh tế khổng lồ tài trợ cho các dự án hạ tầng cơ sở.

Các dự án này đã giúp tránh được một làn sóng thất nghiệp với quy mô lớn.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới đề nghị Bắc Kinh nên thắt chặt việc cho các chính quyền địa phương vay vốn, và vận dụng hiệu quả hơn công cụ tăng giảm lãi suất để duy trì tăng trưởng cho nền kinh tế.

Tuy nhiên các hai kinh tế gia Kuijs và Hansson đều từ chối dự báo về tác động của một phán quyết có thể có của Hoa Kỳ - có lẽ vào tháng tới - về việc Bắc Kinh thao túng giá trị đồng tiền của Trung Quốc giúp cho doanh nghiệp của họ hưởng lợi thế thương mại không công bằng.

Ngân hàng Thế giới nói rằng đồng tiền Trung Quốc không theo tỉ giá hối đoái, và việc này đang là một vấn đề mà Washington phải xem xét.

Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ là đã chính trị hóa chính sách ngoại hối của Bắc Kinh. Trung Quốc bác bỏ chuyện họ cố ý định giá đồng tiền dưới mức thực tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG