Đường dẫn truy cập

Washington xin lỗi vụ tướng quân đội Indonesia bị Mỹ không cho nhập cảnh


Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Tướng Gatot Nurmantyo.
Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Tướng Gatot Nurmantyo.

Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai 23/10 cho biết "hoàn toàn không có vấn đề gì" về việc lãnh đạo quân đội Indonesia công du đến Hoa Kỳ, sau khi ông bị từ chối nhập cảnh trong chuyến đi tham dự một hội nghị tại thủ đô Washington.

Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Tướng Gatot Nurmantyo cùng với vợ đang chuẩn bị đáp máy bay tới Hoa Kỳ vào ngày thứ Bảy 21/10 thì hãng hàng không báo cho ông rằng Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (USCBP) không cho ông nhập cảnh.

Phó Đại sứ Mỹ tại Indonesia Erin McKee hôm thứ Hai đã xin lỗi về việc này và nói sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi rằng vấn đề đã được giải quyết.

Ông McKee nói: "Tướng Gatot có thể thực hiện chuyến công du, không bị hạn chế gì cả. Đại sứ quán đang làm việc để tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra xung quanh vụ việc này, và chúng tôi hy vọng rằng sự cố này sẽ không tái diễn."

Ông Marsudi cho biết Đại sứ Hoa Kỳ Joseph Donovan trong cuộc điện thoại với Tướng Gatot cũng đã chuyển lời "lấy làm tiếc và xin lỗi" và nói thêm rằng chỉ loại bỏ có những hạn chế nhập cảnh đối với Tướng Gatot thôi thì vẫn chưa đủ.

Ông Marsudi nói: "Chúng tôi vẫn cần làm rõ thêm tại sao vụ việc lại xảy ra."

Ông Nurmantyo được Tổng Tham mưu trưởng Joseph Dunford của Hoa Kỳ mời tham dự một hội nghị về các tổ chức cực đoan.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Indonesia nhìn chung là thân thiện. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir nói rằng phản ứng của Jakarta đối với vụ việc sẽ phụ thuộc vào lời giải thích của Washington.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG