Đường dẫn truy cập

TQ-ASEAN 'đã ra dự thảo quy tắc ứng xử Biển Đông'


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc với ASEAN đã đưa ra bản thảo bộ quy tắc ứng xử trông đợi lâu nay nhằm giảm nguy cơ xung đột ở Biển Đông, Ngoại trưởng Trung Quốc loan báo.

Tại cuộc họp báo thường niên bên lề phiên họp 10 ngày của Quốc hội hôm thứ tư, ông Vương Nghị cho biết thêm rằng các cuộc thảo luận vào cuối tháng rồi đạt tiến bộ nhưng không nói rõ chi tiết. Giới phân tích cho rằng thỏa thuận vừa đạt có thể bao gồm một cơ chế xử lý khủng hoảng và có thể bàn về việc triển khai vũ khí tấn công cũng như quyền tự do hàng hải.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao từ Philippines cho biết Trung Quốc và ASEAN chỉ mới hoàn tất một 'đề cương chuyên đề', chứ không phải là dự thảo của bộ quy tắc ứng xử. Nhà ngoại giao này cho hay tất cả các bên hy vọng sẽ hoàn thành khung sườn bộ quy tắc ứng xử trong một loạt các cuộc họp giữa Trung Quốc với ASEAN trong năm nay.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông đạt được vào năm 2002 đang được 'thực thi đầy đủ và có hiệu quả'. Thỏa thuận đó nhằm kiểm soát hành vi các bên, thúc đẩy các bên 'tìm cách xây dựng lòng tin và tin tưởng' trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Ngoại trưởng Trung Quốc dường như chỉ trích Hoa Kỳ cho về các hoạt động hải quân của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là sứ mạng thực thi tự do hàng hải gần các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc mà Bắc Kinh đã mạnh mẽ lên án.

Ông Vương Nghị cũng gợi ý khả năng hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực hàng hải phụ thuộc vào việc Mỹ ngưng điều mà Trung Quốc gọi là cách tiếp cận đối đầu.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói nếu Mỹ-Trung thay đổi suy nghĩ thì đại dương bao la có thể trở thành một sân chơi rộng lớn cho sự hợp tác giữa đôi bên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG