Đường dẫn truy cập

Vùng Đông Bắc nước Mỹ chuẩn bị cho bão tuyết lớn


Lưu thông tắc nghẽn khi bão tuyết bắt đầu ở Newington, New Hampshire
Cư dân của 9 tiểu bang vùng đông bắc nước Mỹ đang chuẩn bị trận bão muà đông mà các nhà tiên đoán thời tiết cho là có thể mạnh nhất trong vòng 25 năm qua.

Cơ quan Thời tiết Hoa Kỳ đã công bố cảnh báo bão tuyết đến hết ngày thứ Bảy trong vùng này, nơi hàng triệu người sống và làm việc.

Các nhà tiên đoán thời tiết nói rằng tuyết có thể đến đến 61 centimét tại một số khu vực, trong đó có những thành phố lớn như Boston, New York.

Cơ quan Đối phó Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết đang làm việc chặt chẽ với các đối tác cấp địa phương và quốc gia để theo dõi sự phát triển của bão.

Các Thống đốc Rhode Island và Connecticut đang tuyên bố tình trạng thời tiết khẩn cấp, ngay cả trước khi bông tuyết đầu tiên rơi xuống.

Thị trưởng Boston, Thomas Menino cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Các nhà dự báo nói rằng vào lúc cao điểm bão có khả năng gây chết người, nhiệt độ sẽ ở dưới không độ, hầu như không nhìn thấy gì cả và gió giật lên đến 105 kilômét một giờ.

Nhà cầm quyền khuyên dân chúng tránh ra đường và ở yên trong nhà. Các trường học đã đóng cửa ngày thứ Sáu và mọi người sắp hàng dài tại các trạm xăng mua nhiên liệu cho máy điện đề phòng mất điện.

Các hãng hàng không hủy bỏ hơn 3.000 chuyến bay tính đến ngày thứ Sáu vì có bão, và các công ty đường sắt cũng ngưng chạy.

Các nhà tiên đoán thời tiết nói trận bão này có thể sánh với trận bão năm 1978 đã chôn vùi Boston dưới 69 centimét tuyết và làm tê liệt vùng đông bắc Hoa Kỳ trong nhiều ngày.

VOA Express

XS
SM
MD
LG