Đường dẫn truy cập

Vụ Snowden gây khó khăn cho bang giao Trung-Mỹ


Ông Snowden tố giác Cơ quan An ninh Quốc gia NSA đã đột nhập các máy điện toán ở Hong Kong và lục địa Trung Quốc từ năm 2009.
Các cơ quan truyền thông Trung Quốc đã vồ lấy những lời bình luận của cựu chuyên gia CIA Edward Snowden nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã đột nhập các máy điện toán ở Trung Quốc từ nhiều năm nay, và đưa đề tài này lên hàng đầu các bài tường thuật. Nhưng hôm nay khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc được hỏi về những lời cáo buộc thì câu đáp tỏ ra hơi trầm lặng hơn. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Shannon Van Sant ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc tường thuật về những lời tố giác của Edward Snowden nói rằng các vụ tấn công tin tặc của Hoa Kỳ sẽ làm suy yếu bang giao Trung-Mỹ và làm hoen ố hình ảnh của Washington ở nưóc ngoài.

Khi được hỏi về những lời tố cáo của ông Snowden, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã từ chối không bình luận cụ thể về vụ việc của ông này, nhưng nhắc nhở các phóng viên rằng Trung Quốc cũng là một nạn nhân của các vụ tấn công tin tặc. Bà nói Trung Quốc cực lực ủng hộ an ninh mạng và muốn thực hiện hợp tác để duy trì hòa bình. Bà Hoa cũng nói Trung Quốc sẽ tiến hành đối thoại xây dụng với cộng đồng quốc tế về an ninh mạng.

Những điều tiết lộ của ông Snowden được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc họp thượng đỉnh Trung-Mỹ ở California, nơi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý thành lập một nhóm công tác về an ninh mạng. Ông Vương Ðông, một Giáo sư về Quan hệ Quốc tế tại trường Ðại học Bắc Kinh, nói rằng có nhiều phần chắc chính phủ Trung Quốc sẽ phản ứng một cách thận trọng trước những lời tố cáo của ông Snowden.

Ông Vương nói: “Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama vừa có một cuộc họp mang tính rất lịch sử và rất thành công ở California. Và hai ông đã bàn về nhiều vấn đề, và đồng ý xây dựng một mối quan hệ quyền lực mới.”

Ông Snowden khẳng định rằng Hoa Kỳ đã mở các cuộc tấn công mạng nhắm vào Hong Kong và Trung Quốc từ năm 2009, xâm nhập các trường đại học, các cơ sở kinh doanh, các giới chức chính phủ, và người dân ở Hong Kong và Hoa Lục.

Ông Snowden rời Hoa Kỳ đi Hong Kong hồi cuối tháng 5, nơi ông nói ông hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống tư pháp địa phương và nhất quyết cưỡng lại lệnh dẫn độ.

Nhật báo China Daily do nhà nước điều hành trích dẫn lời các chuyên gia nói rằng tin tức về hoạt động tin tặc của Hoa Kỳ có thể đề ra một thách thức cho thiện chí đang nẩy nở giữa hai quốc gia và rằng bang giao Trung - Mỹ đang liên tục bị xấu đi về vấn đề an ninh mạng.

Ông Vương Ðông nói những lời tố giác của ông Snowden sẽ ảnh hưởng đến cuộc đàm phán Trung-Mỹ về an ninh mạng và có thể đặt Hoa Kỳ vào thế thủ trong thời gian tới.

Ông Vương nói tiếp: "Nó sẽ chuyển thế cân bằng trong ý nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ, giới truyền thông Mỹ và những người khác từng lên án Trung Quốc là làm thế này thế kia và nay bỗng dưng lại phải tự bênh vực thành tích của mình về việc đó.”

Ông Snowden vẫn còn đang trốn tránh ở Hong Kong sau khi rời khỏi một khách sạn ở Quận Kowloon của thành phố vào sáng thứ hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG