Đường dẫn truy cập

Tiếp tục chuyện dài ‘ông ngoại Pfizer’


Vaccine Pfizer-BioNTech.
Vaccine Pfizer-BioNTech.

Trân Văn


Thanh tra Bộ Y tế vừa công bố Kết luận thanh tra scandal “ông ngoại Pfizer”. Theo đó, chuyện cô Vũ Phương Anh, khoe trên mạng xã hội chuyện được “ông ngoại sắp xếp để được chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, không cần đăng ký, không cần chờ đợi là do cô nói… điêu!

Theo Kết luận thanh tra vừa kể, thì cô Vũ Phương Anh đã được thân nhân nhờ một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô đăng ký chích vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 12 tháng 7 và được Giám đốc Bệnh viện chấp thuận nếu buổi chích vaccine ngừa COVID-19 có người được mời nhưng không đến, hoặc có người qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để được chích vaccine, vaccine dư thì sẽ chích cho cô để tránh lãng phí vaccine.

Cứ như Kết luận thanh tra thì Cô Vũ Phương Anh chỉ thuộc trường hợp được hưởng… sái nhưng cô nói sai sự thật (không những không cần đăng ký, lại còn được tự do lựa chọn loại vaccine cô thích). Do vậy Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Thanh tra Bộ Thông tin – Truyền thông xử lý cô Vũ Phương Anh đưa thông tin sai trên mạng xã hội (1)…

***

Kết luận thanh tra scandal “ông ngoại Pfizer” ngay lập tức tạo ra thêm một trận bão nữa trong dư luận. Cường độ của trận bão này có lẽ còn lớn hơn trận đầu. Chỉ trong vài giờ, mạng xã hội đã bị tràn ngập bởi vô số những lời mỉa mai và các ý kiến chỉ trích. Có những người như Hau Tran Ngoc mỉa: Đây là một pha bẻ lái rất ngoạn mục… thì Phap Nguyen xem đó là… một pha xử lý cồng kềnh mà càng bịt, càng xòe (2)!

Cũng đã có không ít người như Nguyễn Quang Vinh tâm sự: Đọc xong suýt… sặc! Sao khó thế mà các vị cũng nghĩ ra được. Ha ha… cô gái đưa tin sai vì thật ra chỉ là được tiêm do dư thừa, tránh lãng phí, chứ không có ông ngoại ông nội nào xin giúp hết. Tổ sư các ông, sao khéo chọn người để nhận hai mũi tiêm dư thế? Nếu vậy thì mắc chi phải kỷ luật bác sĩ tiêm nhất là Giám đốc Bệnh viện đã đồng ý... Không thể hình dung nổi về lũ người này. Cố phân tích để “tha thứ” cho họ nhưng thấy quá tởm.

Chỉ trong vòng ba giờ, tâm sự của Nguyễn Quang Vinh có gần 3.000 người bày tỏ sự đồng cảm, trong đó có hơn 300 ý kiến bình luận. Ngoài việc bày tỏ sự tởm lợm, khinh bỉ như Lê Mai Thảo, Giáng My Phạm,.. và than thở vì sao cứ phải nghe, thấy những chuyện đáng tởm, đáng khinh như thế! Có những người như Tịnh Hồ chê: Kịch bản quá tệ, diễn viên quá kém!

Bên cạnh đó có không ít người như Mai Thị Thu Cúc, Viet Nguyen khẳng định trí trá, lươn lẹo là do “ní nuận cao” và “lý luận cao cấp” đã giúp gia tăng khả năng ứng phó! Ngoài ra có không ít người lập lại một nhận định của cổ nhân: Miệng quan… trôn trẻ như Nguyễn Giản Nguyên, Chau Do,…

Trung Quang cảm thán: Những chuyện như thế này quá nhiều nên giờ, chỉ cười méo miệng, cười mà chảy nước mắt. Cũng có những người như Annie Lệ Đá nhận định: Các cụ bảo ăn vụng phải biết chùi mép! Càng thanh minh càng thấy ngu! Tương tự, Lê Thanh Hương cho rằng: Lẽ ra đừng làm gì thêm thì chuyện cũng sẽ êm, người ta cũng đã chấp nhận là là có thối nhưng bới tung và kết luận như thế thì đúng là thối quá (3)!..

***

Thật ra Bộ Y tế không cử Thanh tra để bới scandal “ông ngoại Pfizer”. Quyết định lập, cử đoàn thanh tra đến Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô để điều tra scandal này là do chỉ đạo của ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Việt Nam. Scandal “ông ngoại Pfizer” bùng lên hôm 19 tháng 7 và ngày 21 tháng 7, trước sự cuồng nộ của dư luận, ông Chính yêu cầu các cơ quan hữu trách phải kiểm tra về việc chích ngừa COVID-19 không cần đăng ký, nếu chính xác thì phải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm ngay, không để tái diễn.

Trong các thân hữu của Nguyễn Quang Vinh, không ít người tỏ ra uất ức như Lã Phương:

Chúng nó coi dân ngu hết sao! Hoặc như Ngocsau Pham: Chúng nó xem dân như cừu!.. nhưng cũng có người như Lê Thị Minh Loan thì nhắc mọi người: Thủ tướng đã chỉ đạo làm rõ rồi… Để xem Thủ tướng như nào. Em hóng!

***

Kết luận thanh tra về scandal “ông ngoại Pfizer” bị nhiều người giận vì khinh dân, song kết luận như thế có khác gì khinh cả… Thủ tướng. Đúng là nên chờ xem phản ứng của Thủ tướng. Trong scandal “ông ngoại Pfizer” đâu chỉ có chuyện tự do chọn lựa vaccine, được sắp xếp chích vaccine không cần đăng ký, mà còn có cả chuyện dành vaccine cho “cán bộ cấp cao” vi phạm truyền thống “khổ trước thiên hạ, sướng sau thiên hạ” mà trước giờ đảng ta vẫn hết sức tự hào nữa chứ. Nào ta cùng hóng…

Chú thích

(1) https://vnexpress.net/bo-y-te-co-gai-khoe-tiem-vaccine-khong-can-dang-ky-la-sai-su-that-4329362.html

(2) https://www.facebook.com/1444089860/posts/10227989791357153/

(3) https://www.facebook.com/nvNguyenQuangVinh/posts/1908233416005020

 • 16x9 Image

  Thiên Hạ Luận

  Tự kể điều mình biết, tự nói điều mình nghĩ với hàng triệu người đã trở thành chuyện đơn giản và bình thường. Khi một người nói, nhiều người có thể cùng nghe, bất kể người nói là ai, làm gì, ở đâu thì vai trò, vị trí của cá nhân trong tương tác với xã hội đã khác trước và chắc chắn sẽ càng ngày càng khác.

  Đó cũng là lý do để dù muốn hay không, hệ thống truyền thông chính thống phải tự thay đổi. Ban Việt ngữ VOA cũng thấy phải tự thay đổi...

  Trước mặt bạn là “Thiên hạ luận” – chuyên mục mới của Ban Việt ngữ VOA. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu tiên - tập hợp thông tin, ý kiến của nhiều người sử dụng mạng xã hội bằng Việt ngữ về những sự kiện, vấn đề đang được nhiều người quan tâm và có thể là mọi người nên biết, nên bàn thêm - của một tiến trình.

  Liệu “Thiên hạ luận” có thể trở thành nơi mà độc giả chủ động đóng góp mọi thứ (thông tin, ý kiến, hình ảnh) về những sự kiện, vấn đề mà theo họ, mọi người cần biết, cần bàn hay không sẽ do các bạn quyết định.

  Các bài viết của Thiên Hạ Luận là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG