Đường dẫn truy cập

Luận tội tổng thống Hàn khiến tăng bất đồng triển khai THAAD


Các cuộc biểu tình ủng hộ bà Park đã lan rộng đáng kể về số lượng trong vài tuần qua.
Các cuộc biểu tình ủng hộ bà Park đã lan rộng đáng kể về số lượng trong vài tuần qua.

Những bất ổn chính trị ở Hàn Quốc phát sinh từ việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye đang gây ra một sự chia rẽ rõ rệt về chính sách an ninh quốc gia -- giữa những người bảo thủ kiên quyết đi theo đồng minh Hoa Kỳ và những người cấp tiến muốn duy trì mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc.

Hồi tháng 12, Quốc hội Hàn Quốc ra biểu quyết đình chỉ chức tổng thống của bà Park Geun-hye vì bị cáo giác thông đồng với người bạn thân Choi Soon-sil quyên tiền các tập đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc, buộc họ đóng góp hàng chục triệu đôla vào hai quỹ tài trợ có nhiều mờ ám để đổi lại các điều kiện ưu đãi trong kinh doanh. Việc này đang là tâm điểm của vụ bê bối dẫn đến khủng hoảng chính trị.

Tòa án dự kiến sẽ sớm ra phán quyết về kiến nghị luận tội, và nếu đồng ý với kiến nghị thì một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được dự kiến trong vòng 60 ngày. Nếu tòa bác bỏ kiến nghị luận tội, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối năm nay khi nhiệm kỳ 5 năm của bà Park kết thúc vào đầu năm 2018.

Trong khi những cáo buộc về tham nhũng đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng như hiện nay, nhiều tranh cãi chính trị nổi lên, trong đó có vấn đề mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD

Trong ngày lễ Độc lập của Hàn Quốc hôm thứ Tư, các đồng minh và đối thủ của Park đã tổ chức các cuộc biểu tình đối kháng nhau tại Quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul. Nhà chức trách phải điều 16.000 cảnh sát và 100 xe bus để ngăn hai nhóm biểu tình.

Đối với nhiều người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ luận tội, họ phản đối Tổng thống Park và chống lại cách tiếp cận cứng rắn của bà đối với Bắc Triều Tiên, mà theo họ là đã thất bại, không kìm chế được hành động của ông Kim Jong Un khi Bắc Triều Tiên tăng cường khả năng tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trong năm qua, Bắc Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và nhiều vụ phóng tên lửa, bất chấp các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Nhiều người phản đối lá chắn phòng thủ phi đạn THAAD của Mỹ cho rằng chính quyền bà Park đã đồng ý để triển khai và Quyền Tổng thống và Thủ tướng Hwang Kyo-ahn lại tiếp tục chính sách đó.

Bắc Kinh đã mạnh mẽ lên án THAAD, cho rằng đây là một sự leo thang quân sự mang tính khiêu khích và không cần thiết và rằng THAAD cũng là mối đe dọa tiềm ẩn đối với Trung Quốc.

Trung Quốc được cho là đang ngày càng trù dập Hàn Quốc bằng các chiêu bài giới hạn nhập khẩu và du lịch. Công ty con ở Trung Quốc của Lotte, tập đoàn của Hàn Quốc đã giao cho chính phủ một khu đất để làm nơi thiết đặt THAAD, đã bị chính quyền bắt ngưng triển khai một dự án ở thành phố Thẩm Dương, và mới đây bị phạt 44.000 nhân dân tệ vì vi phạm luật quảng cáo của Trung Quốc.

Nhiều nhà hoạt động chống Tổng thống Park nói rằng lợi thế quân sự tiềm năng của THAAD không đáng để phải gây căng thẳng với Trung Quốc.

Một người biểu tình tại cuộc mít tinh hôm thứ Tư cho biết: "Hàn Quốc đang rơi vào thế kẹt và hiện không thể làm bất cứ điều gì. Nhưng nhiều người trong chúng ta đang chống lại việc triển khai THAAD.”

Thân Mỹ

Các cuộc biểu tình ủng hộ bà Park đã lan rộng đáng kể về số lượng trong vài tuần qua khi phe bảo thủ cứng rắn tìm cách giảm nhẹ cáo buộc tham nhũng và nhấn mạnh lập trường của họ về an ninh quốc gia và chủ quyền.

Tại các cuộc biểu tình, nhiều người ủng hộ của tổng thống vẫy cờ Mỹ, biểu thị tình đoàn kết với Hoa Kỳ, và tố cáo những nỗ lực của Bắc Kinh tăng sức ép đòi chính phủ Hàn Quốc bỏ ý định triển khai THAAD.

Ông Chulhong Kim, một nhà hoạt động bảo thủ và giáo sư tại Trường đại học Tin lành Trưởng lão và Thần học ở Seoul nói: "Trung Quốc không phải là người bạn hay đồng minh của chúng ta. Bởi vì Trung Quốc là một đồng minh thân cận với kẻ thù chung của chúng ta. Chúng ta chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc can thiệp vào quyết định về các tiến trình trên bán đảo Triều Tiên."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG