Đường dẫn truy cập

Vũ khí hóa học có thể không chuyển ra khỏi Syria đúng hạn


Các tàu chở hàng Đan Mạch, và Na Uy sẽ chuyển hàng từ cảng đến một địa điểm tại Ý chưa được ấn định.
Kỳ hạn vào ngày mai để di dời hầu hết vũ khí hóa học của Syria khỏi nước này có nhiều phần chắc sẽ không đạt được.

Một thông báo được Liên hiệp quốc công bố vào cuối tuần và một toán quan sát viên vũ khí hóa học quốc tế nêu lên việc trì hoãn là do an ninh bất ổn, vấn đề tiếp vận và thời tiết xấu.

Thông báo nói “Vào giai đoạn này, việc chuyển những chất liệu hoá học quan trọng trước ngày 31 tháng 12 khó thực hiện được.”

Tờ New York Times, trích nguồn tin của phái bộ di dời vũ khí hóa học tường trình hôm Chủ Nhật cho biết là Syria dường như không bắt đầu di chuyển vũ khí hóa học đến các cảng tại các khu vực được qui định.

Chính phủ Syria đồng ý cho phép Liên hiệp quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học đến các kho vũ khí hóa học của Syria để mang ra biển tiêu hủy.

Vào ngày 15 tháng 11, Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học đưa ra một kế hoạch di chuyển những vũ khí sát thương nhiều nhất ra khỏi Syria vào ngày 31 tháng 12.

Kế hoạch này đảm bảo là Syria tiêu hủy tất cả vũ khí hóa học trong kho vào giữa năm 2014.

Các giới chức của phái bộ và các nhà phân tích nói với Đài VOA là giai đoạn đầu tiên của kế hoạch bao gồm việc Syria đóng gói và vận chuyển vũ khí hóa học trên toàn Syria đến Latakia, một cảng chính trên bờ Địa Trung Hải.

Các tàu chở hàng Đan Mạch, và Na Uy sẽ chuyển hàng từ cảng đến một địa điểm tại Ý chưa được ấn định.

Tại đây, vũ khí hóa học sẽ được đưa lên chiến hạm Cape Ray của hải quân Mỹ, được xem như có đủ trang bị để vô hiệu hoá vũ khí hóa học.

Việc tiêu hủy vũ khí hóa học được dự trù diễn ra trên biển.

Nga cung cấp những xe bọc sắt, bồn chứa nước, và tất cả các loại tiêáp liệu khác cho những hoạt động trên bộ tại Syria.

Moscow cũng cho biết sẽ cung cấp an ninh cho những hoạt động tại cảng Latakia và trong lãnh hải Syria.

Trung Quốc nằm trong toán hộ tống đầu tiên đến Ý và cũng sẽ cung cấp máy quay phim theo dõi và 10 xe cứu thương cho hoạt động này.
XS
SM
MD
LG