Đường dẫn truy cập

Vụ giàn khoan 981: Việt Nam ‘kiềm chế, tránh đối đầu’ với Trung Quốc


Tàu Trung Quốc dùng ròi rồng phun vào tàu kiểm ngư Việt Nam (Ảnh do Cảnh sát biển Việt Nam công bố ngày 4/5/2014).
Một giới chức của Cục Kiểm ngư Việt Nam, cơ quan được giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển của Việt Nam cùng với lực lượng Cảnh sát biển, đã cho biết như vậy hôm 13/5 trong khi tin từ trong nước cho hay, các tàu của Việt Nam ‘nhận lệnh tiến sâu vào khu vực giàn khoan 981’.

Theo ông Phùng Quang Khải, phía Việt Nam sẽ tiếp tục ‘tuyên truyền để Trung Quốc rút giàn khoan’, và ông cho hay, nếu Trung Quốc tiếp tục có hành động cản trở thì Việt Nam ‘sẽ có các biện pháp bảo đảm an toàn cho các lực lượng của mình’.

Trước hết, ông xác nhận với VOA Việt Ngữ về vụ việc tàu Việt Nam và Trung Quốc bắn vòi rồng vào nhau hôm 12/5.

Ông Phùng Quang Khải: Khi lực lượng kiểm ngư của Việt Nam tác nghiệp trên biển. Mình yêu cầu, tuyên truyền cho Trung Quốc phải rút giàn khoan của Trung Quốc về. Mình vào mình tuyên truyền như vậy thì Trung Quốc cho nhiều tàu vây tàu của mình rồi cho hai tàu dùng súng bắn nước, vòi rồng, bắn vào tàu của mình. Vòi rồng nó bắn vào thì nó bị bay mất một số thiết bị trên tàu đó như là cái loa phát thanh đó.

VOA: Đây có phải lần đầu tiên hai bên đối đầu nhau không?
Khi lực lượng kiểm ngư của Việt Nam tác nghiệp trên biển. Mình yêu cầu, tuyên truyền cho Trung Quốc phải rút giàn khoan về. Mình tuyên truyền như vậy thì Trung Quốc cho nhiều tàu vây tàu của mình rồi cho hai tàu dùng súng bắn nước, vòi rồng, bắn vào tàu của mình...
Ông Phùng Quang Khải, Cục Kiểm ngư Việt Nam
Ông Phùng Quang Khải: Nhiều lần rồi chứ, nhưng mình hết sức kiềm chế. Mình không tự vệ lại. Nhưng mà riêng hôm qua thì riêng một tàu của mình thì bị 5 cái nó ép, và hai cái tàu của nó ở hai bên mạn. Nó dùng vòi rồng của nó phun vào tàu của mình. Các chiến sỹ của mình đã phải chống chọi bằng cách là phải tránh cái miệng vòi của Trung Quốc. Nếu mà bị nó phun trực diện vào cabin, nếu mà nó vỡ kính thì toàn bộ các thiết bị trên buồng lái của con tàu sẽ bị hư hỏng hết.

Thuyền trưởng của mình cũng phải tác nghiệp cho tàu tránh vòi rồng của Trung Quốc và hai tàu nó ép hai bên mạn, buộc mình cũng phải dùng vòi rồng của mình để đáp trả lại. Sau khi mà có sự đáp trả như vậy thì Trung Quốc bị rối loạn đội hình của nó thế là mình cũng ngăn chặn được việc đó.


VOA: Hiện thời Cục Kiểm ngư đã triển khai bao nhiêu tàu gần giàn khoan của Trung Quốc?

Ông Phùng Quang Khải: Cục Kiểm ngư có khoảng 14 chiếc. Hiện nay Trung Quốc có khoảng trên dưới 80 tàu trong khi đó Việt Nam chỉ có khoảng gần 30 tàu, trong đó tàu kiểm ngư chỉ có khoảng một phần hai còn lại là tàu của cảnh sát biển và của công ty Bình Minh. Tương quan lực lượng thì mình lúc nào chỉ có khoảng 1/3 so với tàu của Trung Quốc thôi. Sở dĩ tại sao mình không huy động tàu của mình ra nữa là bởi vì đây là chủ quyền của mình, và mình chỉ có nhiệm vụ ra ngăn chặn và mình tuyên truyền để cho Trung Quốc rút giàn khoan này về thôi, tránh tình trạng đối đầu.
Hiện nay Trung Quốc có khoảng trên dưới 80 tàu trong khi Việt Nam chỉ có khoảng gần 30 tàu. Sở dĩ không huy động tàu ra nữa là bởi vì đây là chủ quyền của mình, và mình chỉ có nhiệm vụ ngăn chặn và tuyên truyền để Trung Quốc rút giàn khoan này về thôi, tránh tình trạng đối đầu.
Ông Phùng Quang Khải.
VOA: Báo chí trong nước đưa tin, hôm nay, Việt Nam đã yêu cầu lực lượng của mình tiến gần hơn vào giàn khoan của Trung Quốc. Liệu điều này có thể tạo thêm các căng thẳng không?

Ông Phùng Quang Khải: Đây là biển của mình, chủ quyền của mình và giàn khoan của Trung Quốc đặt trái phép ở đây thì tàu của mình phải tiến vào đến giàn khoan để mình tuyên truyền, mình yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về. Trừ trường hợp mình cứ vào mà Trung Quốc nó cứ ngăn thì nó gây khó khăn cho tác nghiệp của mình. Tuy nhiên, khó khăn đến đâu thì mình phải khắc phục, và quan điểm của mình là dứt khoát là phải bám biển và yêu cầu phía Trung Quốc phải rút.

VOA: Lực lượng kiểm ngư sẽ làm gì nếu Trung Quốc tiếp tục gây hấn?

Ông Phùng Quang Khải: Trường hợp mà Trung Quốc tiếp tục có những hành động gây cản trở cho tàu tác nghiệp của mình thì mình cứ tiếp tục kiên trì tuyên truyền, phản đối và yêu cầu họ thôi. Thế còn khi mà Trung Quốc tiếp tục có những hành vi cản trở như đâm vào tàu của mình hay dùng vòi rồng các thứ này khác thì mình cũng phải hạn chế thiệt hại và có các biện pháp bảo đảm an toàn cho các lực lượng của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG