Đường dẫn truy cập

Vụ đối đầu ở khu bảo tồn Oregon chấm dứt


Cảnh sát tiểu bang Oregon và FBI tại khu bảo tồn dã sinh quốc gia ngày 31 tháng 1 năm 2016.

Vụ đối đầu kéo dài sáu tuần tại một khu bảo tồn dã sinh quốc gia của Mỹ giữa cơ quan thi hành luật pháp và những người biểu tình vũ trang chống chính phủ kết thúc thứ Năm, với bốn người biểu tình cuối cùng đã đầu hàng.

Hai người đàn ông và người vợ của một trong số họ bước ra khỏi Khu Bảo tồn Dã sinh Quốc gia Malheur ở một vùng xa xôi của bang Oregon thuộc vùng tây bắc của Mỹ. Vài giờ sau đó, người biểu tình duy nhất còn lại, người đã khước từ yêu cầu rời đi, cũng đầu hàng.

Bốn người trụ lại thuộc một nhóm lớn hơn chiếm giữ khu bảo tồn vào ngày 2 tháng 1, đòi chính phủ liên bang bàn giao khu đất cho chính quyền địa phương, và rằng hai chủ trang trại bị kết tội phóng hỏa phải được xóa tội không phải quay trở lại nhà tù để hoàn thành bản án của mình. Nhưng mấy ngày sau đó, các chủ trang trại quay trở lại nhà tù một cách ôn hòa, ngay cả khi cuộc biểu tình tại khu bảo tồn vẫn tiếp diễn.

Cuối ngày thứ Tư, nhà chức trách bắt giữ một nhân vật chống chính phủ nổi tiếng, Cliven Bundy, một chủ trại ở bang Nevada, người vào năm 2014 đã khơi ra một vụ đối đầu vũ trang với nhà chức trách về quyền chăn thả gia súc trên đất liên bang. Ông ta bị bắt tại thành phố Portland, bang Oregon, dường như là đang trên đường đến khu bảo tồn, nơi con trai ông ta, Ammon Bundy, cầm đầu cuộc biểu tình và là một trong số hàng chục người bị bắt giữ vào cuối tháng trước.

Ammon Bundy và những người khác bị bắt giữ trên một con đường bên ngoài khu bảo tồn khi bị chặn xe lại. Vụ việc nhanh chóng trở nên bạo lực, một người biểu tình thiệt mạng.

Những giờ cuối cùng của cuộc đối đầu diễn ra sau khi giới chức thi hành pháp luật liên bang bao vây bốn người biểu tình còn lại vào cuối ngày thứ Tư.

Greg Bretzing, một đặc vụ FBI ở Oregon, cho biết tình hình "đi tới mức cần phải hành động theo cách tốt nhất để bảo đảm sự an toàn của những người trong khu bảo tồn, nhân viên thi hành pháp luật tại hiện trường, và người dân của Quận hạt Harney sống và làm việc trong khu vực này. "

VOA Express

XS
SM
MD
LG