Đường dẫn truy cập

'Vụ cưỡng bức hồi hương người Bắc Triều Tiên là đáng tiếc'


Người Nam Triều Tiên biểu tình kêu gọi Trung Quốc ngưng hồi hương người đào thoát Bắc Triều Tiên tại Seoul.
Tổng thống Nam Triều Tiên kêu gọi Bình Nhưỡng bảo đảm an toàn cho một nhóm các người trẻ Bắc Triều Tiên bị cưỡng bức hồi hương dường như với sự hợp tác của Lào, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Thông tín viên Đài VOA Steve Herman ghi nhận chi tiết trong bài tuờng thuật từ Seoul.

9 người Bắc Triều Tiên tuổi từ 15 đến 23 đã ẩn náu tại Trung Quốc kể từ khi trốn khỏi nước vào năm 2011.

Những người này bị bắt giữ tại Lào vào ngày 10 tháng 5, nơi họ dự định đến Nam Triều Tiên như là những người tị nạn.

Chính phủ Lào gởi trả nhóm này về Trung Quốc vào ngày 27 tháng 5. Ngày kế tiếp họ được trả về Bắc Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Lào đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai nói rằng những người Bắc Triều Tiên đã vào Lào một cách bất hợp pháp cùng với hai người Nam Triều Tiên “can tội buôn người.” Lào xác nhận đã giao 11 người Triều Tiên cho các tòa đại sứ liên hệ vào tuần trước.

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye bày tỏ quan ngại về những người Bắc Triều Tiên này, gọi việc buộc trở về này là “một sự kiện thực sự đáng tiếc lẽ ra không nên bao giờ xảy ra.”

Bà Park nói: “Tất cả mọi người đều có quyền hưởng tự do kể từ lúc sanh ra và quyền này không bao giờ bị tước đoạt hay xâm phạm.”

Liên Hiệp Quốc cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về số phận của những người Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Park nói chính phủ của bà đang xem vấn đề này không những là một vấn đề ngoại giao đối với Lào ma còn là một vấn đề nhân quyền toàn cầu.

Bộ Ngoại giao của bà bị chỉ trích là không giúp những người Bắc Triều Tiên dù biết những người này bị bắt tại Lào.

Đông Nam Á thường xuyên là con đường trung chuyển của những người Bắc Triều Tiên trốn khỏi nước bằng cách đi xuyên qua Trung Quốc và nhằm tái định cư tại Nam Triều Tiên.

Các giới chức chính phủ Nam Triều Tiên nói vấn đề Trung Quốc bắt buộc những người này trở về nước sẽ được nêu lên khi Tổng thống Park đi thăm chính thức Bắc Kinh trong tháng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG